Tân thủ tướng Nhật Bản cử đại sứ tới Trung Quốc

MINH THU

Tân thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe đang lên kế hoạch cử một đại sứ đặc biệt tới hàn gắn mối quan hệ với Trung Quốc sau chuỗi sự kiện tranh chấp lãnh thổ giữa 2 quốc gia trên khu vực Biển Hoa Đông.
Tân thủ tướng Nhật Bản cử đại sứ tới Trung Quốc  - ảnh 1
Tân thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe

Theo đó, vào tháng tới, ông Abe sẽ giao một bức thư cho vị quan chức cấp cao thuộc Đảng Dân chủ Tự do tới chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên, những chi tiết ghi trong bức thư không được tiết lộ với giới báo chí.

Nhật báo Nikkei cho biết quyết định của tân Thủ tướng Abe được đưa ra sau khi 3 con tàu của Trung Quốc tiến vào khu vực lãnh hải đang xảy ra tranh chấp nằm gần với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm thứ Sáu (21/12).

Hiện nay, Trung Quốc vẫn kiên quyết khẳng định quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vốn nằm trong vùng lãnh thổ của mình và không có bất cứ tranh chấp chủ quyền nào xảy ra tại khu vực này. Song, phía Nhật Bản lại cho rằng quần đảo này là một phần của thành phố Ishigaki thuộc quận Okinawa.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đã nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Nhật Bản sau khi phía Mỹ trao trả quyền quản lý quần đảo cho Nhật Bản vào năm 1972. Theo ý kiến của giới chuyên gia, chính nguồn tài nguyên khí gas dồi dào nằm bên dưới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nguyên nhân khiến 2 nước Trung  - Nhật đối đầu căng thẳng giành quyền kiểm soát và khai thác.

Hiện tại, Trung Quốc – một quốc gia khát năng lượng đang tiến hành các hoạt động khai thác nguồn tài nguyên tại khu vực gần với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và chuẩn bị mở rộng sang khai thác khí gas. Hành động của Trung Quốc đã khiến Nhật Bản lo ngại sẽ làm ảnh hưởng tới các lợi ích của quốc gia này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet