Tân Tổng thống Ba Lan sẽ mềm mỏng với Nga, thân thiết với Mỹ?

Chiến thẳng của ông Duda là chiến thắng bầu cử lớn nhất của phe bảo thủ trong vòng gần một thập kỷ qua, giúp đảng Luật pháp và Công lý tự tin hơn trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 8 tới.

Tân Tổng thống Ba Lan sẽ mềm mỏng với Nga, thân thiết với Mỹ? - ảnh 1
Ông Andrzej Duda

Andrzej Duda, từ một Cố vấn ít người biết đến đã nhanh chóng nổi lên trở thành người đứng đầu đất nước, sau khi giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử Tổng thống Ba Lan hôm 24/5 vừa qua, báo hiệu một chương mới trong nền chính trị Ba Lan.

Theo số liệu của Ủy ban bầu cử Trung ương Ba Lan, chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 ở Ba Lan thuộc về ứng cử viên của đảng đối lập Luật pháp và Công lý, Andrzej Duda với 53% số phiếu ủng hộ trong khi đối thủ của ông là Tổng thống đương  nhiệm Bronislaw Komorowski giành được 47% số phiếu.

Chiến thẳng của ông Duda là chiến thắng bầu cử lớn nhất của phe bảo thủ trong vòng gần một thập kỷ qua, giúp đảng Luật pháp và Công lý tự tin hơn trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 8 tới.

Ông Adam Lipinski, Phó chủ tịch đảng Luật pháp và Công lý nói “cuộc bầu cử này sẽ mở đường cho một chiến thắng rõ ràng của chúng tôi trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới”.

Năm 2005, đảng Luật pháp và Công lý giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội, ông Duda trở thành cố vấn của đảng này, giúp soạn thảo một trong những dự luật quan trọng nhất của đảng về việc điều tra kỹ lý lịch của các quan chức, những người có thể từng là Cộng sản.

Ngày 6/8 tới, ông Duda sẽ trở thành Tổng thống thứ sáu của Ba Lan kể từ khi quốc gia này từ bỏ Chủ nghĩa Cộng sản năm 1989. Ông Duda đã đánh bại ông Komorowski bất chấp việc các cuộc thăm dò ý kiến trước vòng bầu cử đầu tiên dự báo rằng đương kim Tổng thống Bronislaw Komorowski sẽ giành chiến thắng.

Là người đứng đầu nhà nước, ông Duda sẽ chịu trách nhiệm chỉ huy các lực lượng vũ trang, phối hợp với Bộ trưởng Ngoại giao điều phối chính sách đối ngoại, ký kết hoặc bác bỏ các dự thảo luật và tự soạn thảo luật.

Ông Duda cũng sẽ chịu trách nhiệm bổ nhiệm người đứng đầu ngân hàng trung ương. Điều này sẽ giúp ông và đảng Luật pháp và Công lý có cơ hội thay đổi mối quan hệ của Ba Lan với Liên minh châu Âu (EU), vốn cho tới nay mới chỉ được xây dựng dựa trên sự hợp tác gần gũi với Đức và các chủ thể lớn khác của khối này.

Theo nhà xã hội học Alexander Smolar, trong chính sách đối ngoại của Ba Lan với phương Tây sẽ có thay đổi lớn, trong đó, Tổng thống mới sẽ tìm cách tăng cường quan hệ với Mỹ và yêu cầu quân đội Mỹ hiện diện tại Ba Lan.

Tass dẫn lời ông Alexander Smolar-nhà xã hội học, nhà phân tích chính trị cho biết sau khi trở thành Tổng thống Ba Lan, ông Andrzej Duda sẽ thực thi chính sách bình tĩnh, mềm mỏng và cân bằng đối với Nga.

Cũng theo ông Smolar, trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Duda có lập trường mềm mỏng đối với Nga và có thể sẽ tiếp tục cách tiếp cận này bởi dư luận xã hội Ba Lan không muốn xung đột với Nga vì lý do kinh tế cũng như vì lý do an ninh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều