Tân Tổng thống Hàn Quốc sẽ thăm Bình Nhưỡng?

Theo Ria Novosti, phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không loại trừ khả năng trong tương lai sẽ có chuyến thăm đến Bình Nhưỡng.

Tân Tổng thống Hàn Quốc sẽ thăm Bình Nhưỡng? - ảnh 1
Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Moon Jae-in

"Nếu cần thiết, tôi sẽ bay đến Washington ngay lập tức, nếu có điều kiện, tôi sẵn sàng đến thăm Bình Nhưỡng", ông Moon Jae-in nói.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích, đây là hành động nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố ý định sẽ giải quyết với Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD tại nước này.

Trước đó, trong cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn tại Hàn Quốc được tiến hành ngày 9/5 sau một vụ bê bối chính trị gây chấn động đất nước, liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil, ông Moon Jae-in đã đắc cử Tổng thống với 41,08% số phiếu giành được.

Theo Yonhap, ông Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ tự do đã giành được tổng cộng 13.423.784 phiếu ủng hộ (41,08%), bỏ xa ứng cử viên về thứ hai Hoong Joon-pyo của đảng Hàn Quốc tự do với 7.852.846 phiếu ủng hộ (24,03%) và ứng cử viên về thứ ba Ahn Cheon-soo thuộc đảng Nhân dân theo đường lối trung tả với 6.998.335 phiếu ủng hộ (21,41%).

Tân Tổng thống Hàn Quốc sẽ thăm Bình Nhưỡng? - ảnh 2
Biểu tình phản đối Mỹ triển khai tên lửa THAAD tại Hàn Quốc

Chính trị gia 64 tuổi này cũng cam kết sẽ đoàn kết đất nước Hàn Quốc được cho là đang bị chia rẽ sâu sắc trong bối cảnh đối mặt với nhiều thách thức.

Trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang ngày càng “nóng”, trên cương vị Tổng thống, ông Moon sẽ cần phải tìm một biện pháp thích hợp để hòa giải với một Triều Tiên ngày càng hiếu chiến, buộc Bình Nhưỡng  phải thay đổi các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của nước này cũng như tránh một cuộc xung đột thương mại tiềm tàng với Hoa Kỳ.

Chính quyền của ông Moon cũng cần phải tìm cách giảm căng thẳng với Trung Quốc vì việc triển khai hệ thống phòng vệ tên lửa của Mỹ ở Seoul để bảo vệ trước một cuộc tấn công tên lửa từ Bình Nhưỡng.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều