Tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học, Phát triển thủy sản bền vững

Sáng 19/9 tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản đã làm việc với đại diện Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về Dự án Tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học và Phát triển thủy sản bền vững trong khuôn khổ GEF 7.

Tham dự buổi làm việc có đại diện IUCN - ông Jake Brunner, điều phối chương trình tại Việt Nam và bà Bùi Thị Thu Hiền.

Ảnh minh họa

Trong khuôn khổ GEF chu kỳ 7 (Quỹ Môi trường toàn cầu), IUCN và Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã đề xuất triển khai dự án nhằm tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển thủy sản bền vững thông qua tích hợp việc quản lý tổng hợp vùng bờ và quản lý khu bảo tồn biển để đệ trình lên Ban thư ký GEF.

Mục tiêu chính của dự án là hạn chế và kiểm soát khai thác bất hợp pháp, phục hồi trữ lượng và bảo tồn đa dạng sinh học. Dự án đề xuất hoạt động cho cả cấp trung ương và địa phương, đặc biệt tiến hành thí điểm tại một số khu vực bảo tồn biển trọng yếu, có sự đa dạng sinh học cao, dưới sự điều phối và quản lý của cả Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo IUCN, đây là thời điểm thích hợp để triển khai dự án thí điểm nâng cao hiệu quả quản lý của mạng lưới các khu bảo tồn biển tại Việt Nam, tích hợp quản lý vùng bờ biển và các khu bảo tồn biển vào mục tiêu quản lý không gian biển.

Sau khi nghe đại diện IUCN trình bày về dự án, Tổng cục Thủy sản đã đề xuất Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản xác định phạm vi khu vực thí điểm dự án có tính đến phương pháp tiếp cận hệ sinh thái, mở rộng phạm vi thí điểm ra các khu vực lân cận cùng nằm trong hệ sinh thái. Ngoài ra, dự án cần thu hút sự quan tâm, tham gia của các chủ thể trực tiếp sử dụng nguồn tài nguyên biển như ngư dân, chủ thể tiến hành hoạt động kinh doanh – du lịch có sử dụng nguồn tài nguyên biển, kêu gọi trách nhiệm của các bên có liên quan tham gia vào dự án nhằm mang lại hiệu quả triển khai cao nhất.

Đồng thời, cần công bố rộng rãi kết quả dự án tại địa điểm thử nghiệm, sau đó chia sẻ kinh nghiệm và nhân rộng mô hình đồng quản lý, đặc biệt tập trung vào việc triển khai điều khoản Đồng quản lý được quy định trong Luật Thủy sản 2017.

TIN LIÊN QUAN

HL

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều