Tăng cường bệnh viện vệ tinh để giảm tải

Việc chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn từ bệnh viện tuyến cuối đến các bệnh viện vệ tinh (tuyến tỉnh) đã giảm rõ rệt tình trạng chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Tăng cường bệnh viện vệ tinh để giảm tải - ảnh 1
Chuyển giao công nghệ cho bệnh viện vệ tinh

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, sau hơn 2 năm thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh, đến nay ngành y tế đã triển khai được 46 bệnh viện vệ tinh thuộc 5 chuyên khoa: tim mạch, chấn thương chỉnh hình, sản, nhi, ung bướu ở 38 tỉnh thành.

Một số bệnh viện vệ tinh đã làm chủ được các kỹ thuật y học cao do bệnh viện hạt nhân chuyển giao, thiết thực giúp người bệnh, nhất là người bệnh nghèo được tiếp cận và được sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại các cơ sở y tế tuyến dưới như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện các kỹ thuật về ung bướu, Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa với kỹ thuật mổ tim, Bệnh viện Lâm Đồng thực hiện thành công can thiệp tim mạch, Bệnh viện Ninh Thuận thực hiện được phẫu thuật chấn thương sọ não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện được thụ tinh trong ống nghiệm...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, số lượng bệnh nhân chuyển tuyến đã giảm đi rất nhiều, như Bệnh viện Phú Thọ trước đây phải chuyển tuyến trên 69% bệnh nhân vì vượt quá khả năng chữa trị, nay nhờ được chuyển giao kỹ thuật, phương pháp điều trị từ bệnh viện trung ương, tỉ lệ chuyển tuyến gần như bằng 0.

Nhờ việc triển khai tốt các kỹ thuật được chuyển giao từ bệnh viện hạt nhân, tỉ lệ chuyển tuyến của các bệnh viện vệ tinh đã giảm rõ rệt. Có 37,5% số bệnh viện vệ tinh đã có tỉ lệ chuyển tuyến giảm như Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận giảm chuyển tuyến 88,46% …

Tuy nhiên Bộ Y tế cũng thừa nhận tình trạng quá tải tại bệnh viện tuyến cuối còn khá căng thẳng. Nguyên nhân là do chất lượng chuyên môn của bệnh viện tuyến dưới chưa đáp ứng được kỳ vọng của người bệnh; bệnh viện vệ tinh không đủ nhân lực, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị để tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật.  

Trong số 27 tỉnh, thành phố chưa có bệnh viện vệ tinh, các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như: Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang, Hậu Giang… có số lượng bệnh nhân đổ dồn lên TP.HCM khám chữa bệnh rất lớn. Điều này dẫn đến tình trạng quá tải vẫn còn tiếp diễn ở các bệnh viện tuyến Trung ương, nhất là các bệnh viện tuyến cuối.

Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương cần quyết liệt triển khai xây dựng bệnh viện vệ tinh tuyến cơ sở, tăng cường bệnh viện hạt nhân. Các bệnh viện hạt nhân và bệnh viện vệ tinh phải thống nhất kế hoạch đào tạo, chuyển giao kỹ thuật để từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến dưới, cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng, kỹ thuật cao cho người dân ngay tại các bệnh viện địa phương.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều