Tăng cường huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người dân Tiền Giang

Xác định công tác an toàn, vệ sinh lao động là hoạt động rất quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe cho người lao động, trong năm 2017, UBND tỉnh Tiền Giang đã có nhiều hoạt động tập huấn, tuyên truyền để người dân hiểu rõ vấn đề này.

Ngoài việc chuẩn bị kỹ các kỹ năng thì người lao động cần tự đánh giá các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến mình. Hình minh họa.

Theo thống kê, năm 2016, toàn tỉnh Tiền Giang đã xảy ra 69 vụ tai nạn lao động, làm 69 người bị nạn, trong đó có 5 người chết, 18 người bị thương nặng, gây thiệt hại hơn 510 triệu đồng. So với năm 2015, giảm 21 vụ tai nạn lao động. Nguyên nhân các vụ tai nạn lao động chủ yếu là do máy, thiết bị cán, kẹp, cuốn.

Để nâng cao nhận thức của người dân, sáng ngày 04 tháng 5 năm 2017, tại Công viên Thủ Khoa Huân - đường 30/4 - phường 1 - thành phố Mỹ Tho - tỉnh Tiền Giang, đã diễn ra Lễ phát động Tháng công nhân, hưởng ứng Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động lần thứ 1 năm 2017 và khai mạc Hội thi An toàn, vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ lần thứ 17 năm 2017.

Đến dự Lễ phát động có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Thanh Đức, đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành; đại diện Ban chỉ đạo Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động 11 huyện, thành, thị; Đại diện Lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Mỹ Tho, Cụm công nghiệp Trung An, Cụm Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp Tân Mỹ Chánh, hơn 200 người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố Mỹ Tho và 84 đội tham dự Hội thi An toàn, vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ lần thứ 17 năm 2017.

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Thanh Đức đề nghị các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình, người lao động trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác An toàn, vệ sinh lao động.

Chủ sử dụng lao động phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình lao động; Đảm bảo các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa, các nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ; Hướng dẫn người lao động tự đánh giá nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ trước khi làm việc và thường xuyên trong quá trình lao động; Tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe người lao động, khám sức khỏe định kỳ; Thường xuyên kiểm tra, cải thiện điều kiện lao động, quan trắc môi trường lao động và có các biện pháp khắc phục ngay khi các điều kiện lao động không bảo đảm an toàn. Đối với người lao động cần chấp hành nội quy, quy trình và biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc;…

Để công tác này đi vào nề nếp, ngày 06 tháng 6 năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục ban hành Quyết định số 1824/QĐ-UBND, công bố Chương trình An toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2017 – 2020.

Tại quyết định, UBND tỉnh đặt ra mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh sẽ huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động cho: Trên 80% người lao động làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động; Cho 80% số người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, người làm công tác y tế; 90% số an toàn, vệ sinh viên trong các cơ sở sản xuất kinh doanh;

Trên 80% số người thuộc lực lượng sơ cứu, cấp cứu tại nơi làm việc được huấn luyện cập nhật về sơ cứu, cấp cứu; Trên 70% số hợp tác xã, doanh nghiệp có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được tiếp cận thông tin phù hợp về an toàn, vệ sinh lao động; Bảo đảm 100% người lao động đã xác nhận bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được điều trị và phục hồi chức năng lao động theo quy định của pháp luật; Bảo đảm 100% số vụ tai nạn lao động chết người được khai báo, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Để nâng cao ý thức chấp hành của người lao động khi làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, từ ngày 15 đến 16/8/2017, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang phối hợp Trung tâm Huấn luyện An toàn - vệ sinh lao động thuộc Cục An toàn lao động (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tiếp tục tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ theo danh mục tại Thông tư số 13/2016/TT-BLĐTBXH ngày 16/6/2016.

Tại đây ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện An toàn - vệ sinh lao động đã truyền đạt những kiến thức cơ bản nhất về Luật ATVSLĐ năm 2015, chính sách của Nhà nước về công tác ATVSLĐ, nguyên tắc đảm bảo ATVSLĐ, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động, người lao động về an toàn vệ sinh lao động, cách sơ cấp cứu ban đầu khi xảy ra tai nạn lao động, các biện pháp phòng chống các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại cho người lao động.

Ngoài ra, tỉnh còn chỉ đạo các huyện, thị tăng cường phổ biến công tác này đến đông đảo người dân bằng các hình thức tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ. Nhờ vậy ý thức tuân thủ các điều kiện khi tham gia lao động của người lao động tại tỉnh đã được nâng lên rõ rệt trong năm 2017.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều