Tang lễ chính thức Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain diễn ra vào ngày 1/9

Tang lễ Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain sẽ diễn ra tại Nhà thờ quốc gia Washington vào ngày thứ Bảy (1/9) tới, sau đúng một tuần ông qua đời.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain đã qua đời vào chiều ngày 25/8, hưởng thọ 81 tuổi, sau hơn một năm chống chọi với căn bệnh ung thư não.

Tang lễ của ông sẽ được tổ chức tại 3 địa điểm. Đầu tiên là đám tang công khai tại bang Arizona vào ngày 29/8. Tang lễ chính thức tại điện Capitol ở thủ đô Washington D.C diễn ra vào ngày 1/9. Sau đó, ông sẽ được đưa đến Học viện Hải quân Mỹ tại thành phố Annapolis vào ngày 2/9 và yên nghỉ tại đây.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời hôm 25/8, hưởng thọ 81 tuổi. 

Theo tờ Washington Post, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đọc điếu văn tại tang lễ diễn ra ở bang Arizona. Còn trong buổi lễ tang vào sáng ngày 1/9, hai cựu Tổng thống Mỹ là Barack Obama và George W. Bush cũng sẽ đại diện đứng ra để đọc điếu văn.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump không được mời tới dự tang lễ của ông McCain. AP dẫn thông tin từ giới chức Mỹ cho hay, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng sẽ tới tham dự lễ tang của Thượng nghị sĩ McCain.

Lâu nay, ông Trump và ông McCain có mối quan hệ không mấy yên thấm. Thượng nghị sĩ Mỹ không ít lần lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chính sách nhập cư của Tổng thống Trump, hay những kết luận liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và những "tin giả" mà ông Trump từng đề cập tới.

Về phần mình, ông Trump từng phê phán quãng thời gian theo binh nghiệp của ông McCain. Ông Trump cho rằng, ông McCain không phải là anh hùng trong chiến tranh như mọi người thường ca tụng.

“Ông ấy không phải là anh hùng chiến tranh vì ông ấy đã bị bắt. Tôi thích những người không để bị bắt hơn”, ông Trump nói trong một diễn đàn ở bang Iowa hồi năm 2015.

Cho đến nay, chỉ có hơn 30 người được tổ chức tang lễ dưới mái vòm điện Capitol. Đây được xem là sự trân trọng dành riêng cho "những công dân xuất chúng nhất" của nước Mỹ. Truyền thống tổ chức tang lễ dưới mái vòm điện Capitol bắt đầu từ sau cái chết của cựu Thượng nghị sĩ bang Kentucky và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Henry Clay vào năm 1852.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều