Tăng T-14 của Nga sẽ làm vua chiến trường bằng đạn hạt nhân

Theo tạp chí The Diplomat, Nga đang có kế hoạch phát triển một loại đạn pháo hạt nhân mới dành cho xe tăng chiến đấu Armata T-14.

Armata T-14, loại xe tăng thế hệ thứ ba mới của Nga và được coi là xe thiết giáp lợi hại nhất của nước này, trong tương lai sẽ càng trở nên đáng gờm hơn.

Theo một số nguồn tin, hãng quốc phòng Nga Uralvagonzavod (UVZ), không những sẽ lắp đặt loại pháo mới có cỡ nòng 152mm cho T-14 mà còn trang bị cho xe tăng này một loại đạn pháo hạt nhân dùng trên chiến trường.

Tăng T-14 của Nga sẽ làm vua chiến trường bằng đạn hạt nhân - ảnh 1
Xe tăng Armata của Nga.

Hiện vẫn chưa rõ loại đạn pháo này đang được phát triển hay chưa. Các học thuyết quân sự của Nga không đề cập đến việc sử dụng các loại vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ trên chiến trường. Tuy nhiên, Nga đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc phát triển công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Phiên bản T-14 hiện tại đang sử dụng pháo 2A82 có cỡ nòng 125mm, có thể bắn 10 đạn pháo trong một phút và có tầm bắn tối đa vào khoảng 7km. Loại pháo 2A83 152mm sẽ có tốc độ bắn thấp hơn.

Xe tăng Armata là xe tăng chiến đấu thế hệ mới do Nga chế tạo kể từ khi Liên Xô tan rã. Nó được lắp đặt các hệ thống tự vệ chủ động, ví dụ như giáp phản ứng được cho là có thể chống chịu các loại đạn và tên lửa chống tăng hiện đại nhất hiện nay.

Thêm vào đó, T-14 sẽ là một loại xe tăng sẽ dần trở thành một loại khí tài tự động hoàn toàn trong tương lai. Hiện nó có thể được điều khiển từ xa và có một tháp pháo hoạt động tự động. Khả năng chiến đấu của T-14 cho đến nay vẫn là một ẩn số và nó vẫn chưa được thử nghiệm trên bất kỳ chiến trường nào trên thế giới.

Khung xe Armata đã được áp dụng trong nhiều loại xe thiết giáp khác nhau của Nga, bao gồm một loại pháo tự hành, một xe hỗ trợ công binh và xe vận chuyển binh lính. Trong tương lai, 70% số xe thiết giáp của Quân đội Nga sẽ được thay thế bằng các loại xe sử dụng khung xe Armata.

Năm 2016, Bộ Quốc phòng Nga đã ra quyết định mua về đợt xe tăng T-14 đầu tiên gồm 100 chiếc và có dự định sở hữu 2.300 chiếc vào năm 2025. Dù vậy, nhiều chuyên gia phương Tây cho rằng điều này vượt quá năng suất của hãng sản xuất cũng như điều kiện tài chính của Nga hiện nay. Nga hiện chỉ có thể chế tạo 120 chiếc T-14 mỗi năm tính từ năm 2018.

Hiện có khoảng 20 phiên bản mẫu của xe tăng T-14 đang được sử dụng trong quân đội Nga. Hiện vẫn chưa rõ loại xe này đã được sản xuất hàng loạt hay chưa.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều