Tăng thuế thuốc lá để giảm người nghèo hút thuốc

Mục tiêu quốc gia về giảm hút thuốc lá trong đó thuế là chính sách quan trọng và hiệu quả nhất - đó là ý kiến của các chuyên gia kinh tế tại Hội nghị thường niên các nhà kinh tế Việt Nam 11.

Trước tình hình sử dụng thuốc lá ở Việt Nam và chi phí hút thuốc lá tang cao, cụ thể tỷ lệ hút thuốc là 15,6 triệu người là một trong 15 quốc gia hàng đầu về hút thuốc lá trong đó 43 % nam giới, 1,1 % nữ giới, 22,5 % người trưởng thành hút thuốc. Đặc biệt là hơn 30 triệu người bao gồm cả trẻ em tiếp xúc với thuốc lá thụ động tại nhà, nơi làm việc, phương tiện xe cộ, trường học.

Theo ông Đỗ Thế Sơn – Đại học Thương mại Hà Nội đề xuất Bộ Tài Tài chính là tăng thuê thuế tiêu đặc biệt với thuốc lá theo tỷ lệ phần trăm lên tới 80 % vào năm 2020 và 85 % vào năm 2021 mà không thêm thuế tuyệt đối là tất yếu.

Đề xuất của Bộ Tài Chính là thêm thuế tuyệt đối 1000 đồng là tốt hơn, có thể đạt mục tiêu quốc gia về giảm tỷ lệ hút thuốc vào năm 2021, 2022.

Ông Sơn cho rằng để đạt được mực tiêu quốc gia về giảm tỷ lệ hút thuốc nên áp dụng mức thuế cụ thể từ 2000 đến 5000 đồng/gói.Thuế tuyệt đối có thể giảm nhiều số người hút thuốc có thu nhập thấp và ngăn chặn nhiều thanh niên hút thuốc.

Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều