Táo quân 2013 gặp "hạn"!

Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa có công văn yêu cầu Đài Truyền hình VN giải trình về chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2013 diễn tại Hà Nội tối 25 - 27/1 không qua thẩm định và cấp giấy phép.

Tin từ Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD, Bộ VH,TT&DL) cho biết, chiều 30/1, Cục đã gửi công văn đến Đài Truyền hình VN yêu cầu giải trình về chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2013 diễn tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội các tối 25 - 27/1. Theo đó, chương trình này chưa được thẩm định nội dung và cấp giấy phép.
Theo nội dung phản ánh trong công văn, ngày 18/1, Cục NTBD đã nhận được đơn của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC)- Đài Truyền hình VN đề nghị cấp giấy phép biểu diễn chương trình Táo quân 2013 trong thời gian từ 25 - 27/1/2013.
Xét thấy chương trình nghệ thuật này nhận được sự quan tâm của phần đông công chúng và lại là chương trình phản ánh lại nhiều vấn đề nổi cộm của xã hội trong năm 2012 nên theo Cục NTBD cần phải thẩm định nội dung trước khi cấp phép.
Để Hội đồng Nghệ thuật của Cục thẩm định, cấp giấy phép đúng thủ tục, phía Cục NTBD đã nhiều lần liên hệ với VFC song không nhận được sự hợp tác từ đơn vị này. Mặc dù chưa qua thẩm định và cấp phép, chương trình vẫn diễn ra bình thường trong 3 ngày nói trên.
Nghiêm trọng hơn, qua dư luận phản ánh sau khi xem chương trình Táo quân 2013 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, nội dung của chương trình còn nhiều chỗ phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.
Ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng Quản lý Cục NTBD trả lời báo chí cũng cho biết thêm, bản thân ông khi trực tiếp tham gia buổi ghi hình của chương trình này cũng cảm thấy khá bức xúc với màn “chào hỏi” mở đầu của hai nhân vật Nam Tào - Bắc Đẩu khi nói về việc phẫu thuật thẩm mỹ để trở thành phụ nữ, vừa dài dòng lại vừa có những từ ngữ ám chỉ rất phản cảm.

Táo quân 2013 gặp
Táo quân 2013 bị khán giả phàn nàn về việc lạm dụng ngôn từ phản cảm

Mặc dù trong đĩa hình VFC gửi Cục NTBD xin cấp phép đoạn phản cảm đó đã được biên tập cắt bỏ song theo ông Nhân, vẫn còn nhiều đoạn phản cảm khác mà VFC vẫn còn "bỏ sót".
Như vậy, chương trình Táo quân 2013 đã vi phạm Điều 14; Điểm C - Điều 10 Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Điều 16 Nghị định 75/2010 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa. Bởi vậy Cục NTBD đã gửi công văn yêu cầu VFC giải trình về sự việc nói trên để kịp thời báo cáo Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL.
Táo quân từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi người dân Việt Nam khi Tết đến xuân về. Cứ tối 30 Tết, trong cái se se lạnh của đất trời, nhà nhà, người người lại quây quần trước màn ảnh nhỏ để đón xem chương trình yêu thích và gặp lại những gương mặt thân quen. Đó là chương trình đánh giá lại những sự kiện nổi bật và nổi cộm của một năm nhưng qua góc nhìn châm biếm, hài hước, vừa nhẹ nhàng vừa sâu cay, qua đó chuyển tải thông điệp mang tính giáo dục cao. 
Vì thế, rất nhiều khán giả háo hức, trông chờ chương trình để được cười, được thư giãn, được thoải mái trong giây phút giao thừa cận kề. Và cũng không phủ nhận những nỗ lực, cố gắng của ekip chương trình vẫn luôn sáng tạo, luôn tìm tòi để giữ vững thương hiệu và ngày càng khẳng định đẳng cấp trong trái tim công chúng.
Tuy nhiên, việc cẩu thả trong xây dựng nội dung kịch bản, lối diễn quá tung tẩy và dễ dãi của các diễn viên đã tạo nên sự cố không đáng có cho chương trình. Chắc chắn rằng, Táo quân 2013 khi lên sóng sẽ được biên tập, chỉnh sửa để đảm bảo nội dung "sạch sẽ", song với những khán giả trực tiếp xem Táo quân trên sân khấu Cung Văn hóa hữu nghị sẽ cảm thấy thất vọng về một chương trình mà họ hết lòng yêu quý bấy lâu nay.

Hà Trang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều