Tập đoàn Phương Bắc kiến nghị dừng tháo dỡ giai đoạn 2 dự án 8B Lê Trực

Tập đoàn Phương Bắc (Phương Bắc) đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng dừng phá dỡ công trình giai đoạn 2, đồng thời xin được tháo dỡ cẩu tháp để đảm bảo an toàn tính mạng người dân mùa mưa bão.

Phương Bắc là đơn vị được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ cắt ngọn giai đoạn 1 nhà sai phép tại số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Với sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chức năng cùng với sự phối hợp của chủ đầu tư, Phương Bắc đã hoàn thành phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) vào ngày 27/10/2016 theo đúng tiến độ và đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, theo đơn vị này, việc phá dỡ giai đoạn 2 của công trình 8B Lê Trực sẽ có rất nhiều khó khăn và có nguy cơ gây mất an toàn, đồng thời gây lãng phí tài sản xã hội.

Các chuyên gia cho rằng, nếu tiếp tục phá dỡ, công trình 8B Lê Trực rất có thể sẽ bị đổ sập. (Ảnh: TL)

Cụ thể, do tính chất phức tạp về kiến trúc và kết cấu của tòa nhà, việc phá dỡ phần giật cấp sẽ phải bỏ hầu hết các cột và dầm biên chịu lực của tòa nhà, gây mất an toàn cho tổng thể kiến trúc công trình. Hơn nữa, hiện nay chưa có văn bản, quy định nào cho phép phá bỏ cả tòa nhà.

Tập đoàn Phương Bắc cũng cho biết hầu như toàn bộ diện tích từ tầng 18 trở xuống đã được người dân ký hợp đồng và đặt cọc mua căn hộ được phân theo thiết kế. Do vậy, nếu tiến hành phá dỡ giai đoạn 2 sẽ vấp phải sự phản đối của những người dân đã đặt cọc mua nhà và trên thực tế những người mua nhà tại đây cũng đã rất nhiều lần có "đơn kêu cứu" tới cơ quan chức năng với mong muốn được đảm bảo quyền lợi.

Theo tìm hiểu được biết, trước đó, ngày 10/10/2016 Phương Bắc đã có công văn đề nghị thành phố giao cho đơn vị thiết kế tòa nhà thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 (vì chỉ có đơn vị này mới có đầy đủ bản vẽ thiết kế gốc và kết cấu lõi của tòa nhà), đồng thời xin sự đánh giá của các chuyên gia ngành Xây dựng về kết cấu kiến trúc của tòa nhà.

Nếu thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 được đánh giá là tuyệt đối an toàn thì Phương Bắc mới có đủ căn cứ hoàn chỉnh biện pháp thi công phá dỡ giai đoạn 2 để trình lên các cơ quan chức năng phê duyệt. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 19 tháng (gần 2 năm) nhưng đơn vị thiết kế vẫn chưa đưa ra được thiết kế phá dỡ giai đoạn 2 đảm bảo an toàn.

Tập đoàn Phương Bắc cũng đã từng 2 lần đề nghị dừng phá dỡ giai đoạn 2 và tháo dỡ cẩu trục tháp, vận thăng lồng tại Văn bản số 01/2017/CV-PB ngày 13/01/2017 và Văn bản số 04/2017/CV-PB ngày 18/04/2017, song chưa được chấp thuận.

TIN LIÊN QUAN

Theo Báo xây dựng

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lá tía tô chữa mề đay

Lá tía tô chữa mề đay

Tía tô trong Đông y được gọi là tử tô/tử tô ngạnh, thân cao 0,5-1m. Lá màu tía hoặc mặt dưới...

Đọc nhiều