Tập đoàn TH khánh thành trung tâm vắt sữa trại bò sữa số 8

Đây là sự kiện đánh dấu mốc trại trại bò sữa số 8 đi vào hoạt động đầy đủ chức năng của mình và triển khai vắt sữa đàn bò thuần chủng HF cao sản vừa được tập đoàn TH nhập khẩu từ Mỹ.

Mới đây, tại Trang trại bò sữa TH (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), Tập đoàn TH tổ chức Lễ Khánh thành Trung tâm vắt sữa trại bò sữa số 8 ((MP8). Đây là sự kiện đánh dấu mốc trại trại bò sữa số 8 đi vào hoạt động đầy đủ chức năng của mình và triển khai vắt sữa đàn bò thuần chủng HF cao sản vừa được tập đoàn TH nhập khẩu từ Mỹ.

Tập đoàn TH khánh thành trung tâm vắt sữa trại bò sữa số 8 - ảnh 1
Một góc trung tâm vắt sữa của trại bò sữa số 8

Sau 8 năm triển khai dự án, Tập đoàn TH đã xây dựng trang trại bò sữa ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á với quy mô đàn bò hơn 45.000 con. Để có một ly sữa tươi sạch TH true MILK đạt tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam, Tập đoàn đã áp dụng công nghệ hiện đại, đầu cuối của thế giới trong công tác chăn nuôi bò sữa tập trung với quy trình sản xuất khép kín “Từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch”. Khi triển khai Dự án, tập đoàn đã có kế hoạch kỹ lưỡng từ khâu chọn giống, tổ chức sản xuất, sản xuất thức ăn, vắt sữa và chế biến sữa.

Hiện nay, toàn Trang trại TH đang áp dụng hệ thống quản lý đàn theo công nghệ của Afimilk (Israel) - Nhà sản xuất, cung cấp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hệ thống quản lý vi tính hóa và dàn vắt sữa tự động. Tại mỗi cụm trại của trang trại TH đều có các Trung tâm vắt sữa bò, công việc vắt sữa được vận hành tự động và quản lý bằng vi tính.

Tập đoàn TH khánh thành trung tâm vắt sữa trại bò sữa số 8 - ảnh 2

Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm

 

Một trong những điểm khác biệt giữa sữa tươi sạch TH true MILK với những nhãn hiệu sữa khác ở Việt Nam đó là khâu vắt và bảo quản sữa. Trang trại TH ứng dụng công nghệ tự động hóa khi vắt sữa, vào các thời điểm quy định trong ngày, cổng chuồng bò được mở và bò tự động đi vắt sữa. Hệ thống vắt sữa của TH hoàn toàn tự động với công suất 120 con/lần (3 lần/ngày) và khoảng 5-7 phút/lần vắt. Sữa vắt ra được kiểm soát theo quy trình chặt chẽ nhằm đảm bảo sữa được lưu giữ trong điều kiện vệ sinh an toàn nhất. Vì thế sữa TH true MILK vẫn giữ được sự tươi, sạch, thơm ngon, tinh khiết, bổ dưỡng vì hàm lượng chất dinh dưỡng vẫn còn nguyên vẹn.

Điểm khác biệt của MP8 so với các Trung tâm vắt sữa khác là hoạt động trên nền ứng dụng của phần mềm quản lý đàn Afifarm 5.2 (hiện giờ trang trại đang chạy afifarm 4.2, trong thời gian tới các cụm trang trại còn lại sẽ được các chuyên gia nâng cấp toàn bộ lên lên Afifarm 5.2 như MP8). Afifarm 5.2 có các ứng dụng tiên tiến hơn các thế hệ phần mềm quản lý đàn trước kia như: Có chức năng ứng dụng thông báo các trường hợp bò đẻ online; Có chức năng kết nối thiết bị Afilab (thiết bị xét nghiệm sữa online Afilab); Có chức năng thông báo các trường hợp bò đẻ, bò động dục kết nối với điện thoại thông minh,…

Tập đoàn TH khánh thành trung tâm vắt sữa trại bò sữa số 8 - ảnh 3
Những cô bò cao sản nhập khẩu từ Mỹ đã thích ứng với môi trường sống mới ở trang trại bò sữa TH (Nghĩa Đàn, Nghệ An)

Hệ thống Quản lý đàn hoàn chỉnh của Afifarm cung cấp tất cả mọi thông tin về đàn bò, từ những thông tin tổng quan của cả đàn đến thông tin chi tiết của từng cá thể bò, từ đó giúp cho việc quản lý trang trại đạt hiệu quả, ví dụ: AfiMilk (ME Module) - Giám sát quy trình vắt sữa, hoạt động của con bò trong quá trình vắt sữa, những biểu hiện bất thường, hiệu suất dàn vắt. Mô đun này cũng đưa ra cảnh báo khi hoạt động của dàn vắt trục trặc, giúp công tác vắt sữa trở nên toàn diện và hiệu quả. Các ứng dụng công nghệ cao của hệ thống vắt sữa giúp việc giám sát số lượng và chất lượng sữa của trang trại được toàn diện.

Ông Tal Cohen - Tổng Giám đốc Trang trại TH - đại diện Tập đoàn TH cho biết: “Hệ thống dàn vắt sữa trong trang trại bò sữa TH chỉ cho phép vắt dòng sữa từ những cô bò khỏe mạnh và phần mềm quản lý đàn sẽ giám sát hành vi của bò và cảnh báo sớm về các vấn đề sức khỏe. Giải pháp này là công cụ chúng tôi sử dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm và phúc lợi động vật”.

Tập đoàn TH khánh thành trung tâm vắt sữa trại bò sữa số 8 - ảnh 4

Ở trại bò sữa số 8 hiện nay, ngoài số lượng 1.200 bò sữa có từ trước đó, đây còn là nơi nuôi thả gần 1.300 con bò sữa cao sản HF vừa được nhập khẩu từ Mỹ về trang trại TH vào tháng 4 vừa qua. Bò sữa nhập về là giống bò cao sản thuần chủng HF, mang thai từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 5 (tuổi 15-20 tháng); được chọn lọc kỹ từ những con bố và mẹ năng suất cao, sản lượng sữa đạt 12.000 lít/con/chu kỳ 305 ngày (cao gấp đôi so với năng suất trung bình của Việt Nam ở các trang trại khác hiện nay là hơn 6.000 lít/con/chu kỳ); đàn bò cũng được chọn rất cẩn thận từ ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa và khả năng chống đỡ bệnh tật và thích nghi với khí hậu vùng nhiệt đới. Tới thời điểm này, rất nhiều các bò mẹ nhập khẩu đã sinh nở “mẹ tròn con vuông”, bắt đầu cho dòng sữa đầu tiên tại Việt Nam trên nền công nghệ như vậy.

Việc nhập khẩu đàn bò cao sản HF quy mô lớn từ Mỹ, khánh thành Trung tâm vắt sữa MP8 tiếp tục là những bước tiến mới trong nỗ lực của Tập đoàn TH để nâng cao sản lượng, chất lượng sữa của TH, từ đó đáp ứng nhu cầu về sữa tươi sạch đang ngày một tăng nhanh của thị trường. Từ nguồn sữa tươi của trang trại TH, tập đoàn TH đã đưa ra thị trường 60 sản phẩm mang thương hiệu TH true MILK gồm: Sữa tươi thanh trùng, tiệt trùng, sữa chua các loại; sữa bổ sung vi chất dinh dưỡng, kem, bơ, phomat…

TIN LIÊN QUAN
PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều