Tàu cá với 15 ngư dân bị nạn trên vùng biển Trường Sa

HẢI CHÂU

Sáng sớm 24/6, Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Đà Nẵng cho hay, một tàu cá của Quảng Ngãi với 15 ngư dân đang bị nạn trên vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa trong khi có gió mạnh cấp 7

Theo đó, chiều tối 23/6, Hệ thống Đài TTDH Việt Nam nhận được tin báo trực tiếp từ thuyền trưởng tàu cá QNg 96048 TS cho hay tàu này đang hoạt động tại vị trí có tọa độ 11-09N 114-46E, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 30 hải lý thì bị hỏng máy.

Tàu cá với 15 ngư dân bị nạn trên vùng biển Trường Sa - ảnh 1
Do ảnh hưởng của bão số 2, vùng biển miền Trung có sóng gió cấp 6 - 7 gây nguy hiểm cho nhiều tàu cá đang hoạt động trên biển (Ảnh: HC)

Vì không thể tự khắc phục được sự cố nên tàu cá QNg 96048 TS với 15 ngư dân phải thả trôi trên vùng biển có gió mạnh cấp 7 khá nguy hiểm do ảnh hưởng của bão số 2. Không những thế, trước khi báo nạn tới Hệ thống Đài TTDH, tàu cá QNg 96048 TS đã bị hỏng thiết bị thông tin trên tàu.

Rất may lúc đó có một tàu cá của Bình Định mang số hiệu BĐ 96868 TS đang hoạt động đánh bắt gần đó nên đã cho thuyền trưởng tàu QNg 96048 TS lên tàu gọi về Hệ thống Đài TTDH báo nạn và yêu cầu trợ giúp. Tuy nhiên, do tàu BĐ 96868 TS có công suất nhỏ nên không thể kéo tàu bị nạn vào đảo Song Tử Tây ngay được.

Lập tức, Hệ thống Đài TTDH Việt Nam thông báo tới các đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực và địa phương. Đồng thời triển khai phát quảng bá thông tin cấp cứu - khẩn cấp - an toàn bằng các phương thức nghiệp vụ trên sóng vô tuyến và vệ tinh, yêu cầu các phương tiện hoạt động trong khu vực tăng cường quan sát, hỗ trợ tàu bị nạn.

Sau khi nhận thông tin từ Hệ thống Đài TTDH Việt Nam, cơ quan tìm kiếm cứu nạn đã phối hợp với Vùng 4 Hải Quân để có phương án điều động phương tiện ra cứu tàu bị nạn cùng 15 ngư dân kịp thời. Đồng thời, Hệ thống Đài TTDH Việt Nam cũng đã liên hệ với chính quyền địa phương tại đảo Song Tử Tây để sẵn sàng tiếp nhận và có phương án trợ giúp tàu bị nạn khi được lai dắt vào đảo.

Hiện Hệ thống Đài TTDH Việt Nam đang tiếp tục theo dõi và thông tin trợ giúp tàu bị nạn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet