Tàu chiến Anh lại "trêu ngươi" ngáng đường tàu hộ vệ tối tân của Nga

Tàu khu trục Type 23 HMS “St Albans” của hải quân Hoàng gia Anh đã bám sát và theo dõi hoạt động của tàu hộ vệ trang bị tên lửa hiện đại Đô đốc “Gorshkov” khi tàu chiến Nga hoạt động gần hải phận Anh trên Bắc Hải vào đúng ngày Giáng sinh.

Theo RT, tàu hộ vệ trang bị tên lửa tối tân nhất của Nga là Đô đốc “Gorshkov” đã đi ngang qua bờ biển Anh trên Bắc Hải. Sự xuất hiện của tàu chiến Nga đã khiến hải quân Hoàng gia Anh ra lệnh điều động tàu HMS “St Albans” bám sát và theo dõi. 

Bức ảnh được hải quân Hoàng gia Anh công bố cho thấy tàu chiến Nga và Anh di chuyển rất gần nhau. 

Những bức ảnh được hải quân Hoàng gia Anh công bố cho thấy, tàu chiến Nga và Anh di chuyển sát nhau trên biển. Thậm chí, một trực thăng trên tàu HMS “St Albans” còn bay phía trên để quan sát hoạt động của tàu hộ vệ Nga. 

Trong khi đó, tàu Đô đốc “Gorshkov” của Nga đang trong quá trình chạy thử nghiệm trên biển. Theo lịch trình, con tàu này di chuyển từ vùng biển phía bắc Bạch Hải của Nga tới biển Baltic. Do đó, phản ứng của hải quân Hoàng gia Anh bị coi là “nghiêm trọng hóa vấn đề”. 

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nhấn mạnh, “tôi sẽ không do dự bảo vệ hải phận quốc gia cũng như dung thứ cho bất cứ hành động khiêu khích nào. Anh sẽ không bao giờ để bị hăm dọa khi bảo vệ đất nước, người dân và quyền lợi quốc gia”. 

Tàu Đô đốc “Gorshkov” của hải quân Nga được hạ thủy vào năm 2010 tại thành phố St. Petersburg và dự kiến đi vào hoạt động chính thức vào cuối năm nay. Tàu hộ vệ của Nga được trang bị súng 130mm cùng các khoang chứa tên lửa hình trình P-800 Oniks và Kalibr. 

Trước đây, hải quân Hoàng gia Anh đã vài lần tuyên bố ngáng đường thành công các tàu chiến mặt nước và tàu ngầm Nga khi đi ngang qua các vùng biển quốc tế dù phía Nga đã thông báo trước lịch trình mà không hề giấu diếm thông tin. 

Cụ thể hồi tháng Tư, tàu hộ vệ Type 23 HMS "Sutherland" của hải quân Hoàng gia Anh đã bám đuôi hai tàu hộ tống của Nga là "Soobrazitelny" và "Boiky", khi đi qua eo biển Manche trong quá trình diễn tập. Đáp trả, đại sứ quán Nga tại Anh khẳng định “các tàu chiến Nga hoạt động ở eo biển Manche không cần tới hoạt động hộ tống vô nghĩa như vậy”. 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều