Tàu chiến Mỹ lại áp sát quần đảo Trường Sa giữa lúc căng thẳng với TQ

Theo CNN, Mỹ đã cho một tàu chiến lại gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông vào ngày 30/9, một động thái chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang trải qua một thời kỳ căng thẳng.

Hai quan chức Mỹ đã tiết lộ rằng tàu chiến mang tên lửa USS Decatur đã lại gần bãi đá Ga Ven và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm khẳng định quyền tự do đi lại trên các vùng hải phận quốc tế.

Tàu chiến Mỹ lại áp sát các đảo thuộc quần đảo Trường Sa trong lúc Mỹ và Washington đang trải qua thời kỳ căng thẳng.

“Quân đội Hoa Kỳ đang tiếp tục hoạt động trong các vùng thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông. Mọi hoạt động đều được thực thi trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và nhằm khẳng định Hoa Kỳ sẽ hoạt động tại bất cứ nào nào luật pháp quốc tế cho phép”, một quan chức Mỹ cho biết.

Các hoạt động vì quyền tự do đi lại có mục đích “thách thức những tuyên bố chủ quyền quá đáng và khẳng định cam kết đảm bảo quyền lợi, quyền tự do và quyền sử dụng không phận và hải phận được dành cho tất cả các quốc gia theo luật pháp quốc tế”.

Lần cuối cùng hoạt động tuần tra khẳng định quyền tự do đi lại của Mỹ được thực hiện là vào tháng 5 năm nay, khi hai tàu chiến Mỹ đã lại gần khu vực cách 4 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa 12 hải lý. Trung Quốc từ lâu đã chiếm đóng các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, không những vậy họ còn bồi đắp đảo nhân tạo và thiết lập các cơ sở hạ tầng được cho là phục vụ mục đích quân sự tại đây.

Mỹ đã lên án Trung Quốc đang quân sự hóa khu vực tranh chấp trên Biển Đông khi họ đã triển khai tên lửa và hệ thống gây nhiễu điện tử ra đây. Trước đó Mỹ đã triển khai máy bay ném bom B-52 ra Biển Đông và biển Hoa Đông, những khu vực nhạy cảm đối với Trung Quốc. Những hoạt động này đã khiến Bắc Kinh chỉ trích dữ dội và gọi đây là những động thái gây hấn.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã phủ nhận bất kỳ sự căng thẳng nào giữa Mỹ và Trung Quốc và rằng hoạt động của B-52 và sự hiện diện của tàu chiến Mỹ là điều “không có gì bất thường”.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang ngày càng lớn dần. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc có ý định can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Bản thân hai nước cũng đang vướng vào một cuộc chiến tranh thương mại lớn.

Trong vòng 10 ngày qua, chính phủ Trung Quốc đã không cho phép một tàu chiến Mỹ cập cảng Hồng Kông, còn Mỹ trừng phạt một cơ quan quốc phòng Trung Quốc vì đã mua vũ khí của Nga, Bộ Quốc phòng Mỹ chấp thuận một thỏa thuận cung cấp thiết bị quốc phòng cho Đài Loan và một quan chức hải quân Trung Quốc cấp cao đã hủy bỏ cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều