Tàu chiến Mỹ suýt đâm vào tàu Nga ở biển Hoa Đông, Moscow chỉ trích thậm tệ

Mới đây Nga đã chỉ trích Hải quân Mỹ đã có những hoạt động nguy hiểm và “không thể chấp nhận được”, sau khi một tàu chiến Mỹ thiếu chút nữa gây ra vụ đâm va nghiêm trọng với một tàu chiến của Nga ở biển Hoa Đông.

Hải quân Nga cho biết tàu chiến mang tên lửa định hướng USS Chancellorsville đã bất ngờ đổi hướng và áp sát vào tàu Đô đốc Vinogradov, hai tàu chỉ cách nhau khoảng 50m vào ngày 7/6. Phía Nga cho biết hai tàu đã may mắn không va vào nhau do các thủy thủ của Nga đã thực hiện biện pháp né tránh khẩn cấp.

Tàu chiến USS Chancellorsville của Hải quân Mỹ.

Một tuyên bố từ Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho biết, họ đã gửi thông điệp khiếu nại đối với các cấp chỉ huy của tàu chiến Mỹ. “Chúng tôi đã gửi tín hiệu cho các chỉ huy của tàu chiến Hoa Kỳ và khẳng định rằng những hành động như họ đã làm là không thể chấp nhận được”, ông nói.

Về phần mình, Hải quân Mỹ phủ nhận trách nhiệm của mình đối với sự việc này. Ngược lại, họ khẳng định tàu Đô đốc Vinogradov đã tăng tốc về hướng tàu Chancellorsville khi họ đang chờ trực thăng của mình hạ cánh. “Hành động không an toàn này đã buộc Chancellorsville phải khởi động động cơ và di chuyển để tránh va chạm”, họ nói.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Mỹ đang có những căng thẳng trên biển với Trung Quốc, khi Washington triển khai tàu chiến với mục đích đảm bảo “tự do đi lại” và phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại những vùng biển tranh chấp. Trong những tháng gần đây, tàu chiến Mỹ đã từng xuất hiện ở khu vực 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc đang kiểm soát ở Biển Đông.

Sau khi tàu chiến Mỹ và Trung Quốc suýt va vào nhau hồi tháng 10 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết họ “phản đối dữ dội” bất kỳ hành động nào nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của các tàu chiến nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều