Tàu do thám mới của Nga khiến châu Âu dè chừng

Tàu do thám hiện đại mới của Nga, có tên là Yury Ivanov, có khả năng theo dõi và phát hiện các tàu được trang bị hệ thống phòng thủ của Mỹ, cụ thể là các hệ thống Aegis.
Tàu do thám mới của Nga khiến châu Âu dè chừng - ảnh 1
Tàu Yury Ivanov hiện đại của Hải quân Nga.

Theo các kênh truyền thông Đức, tàu do thám thế hệ tiếp theo của Nga “có thể tìm kiếm và theo dõi” các tàu chiến Mỹ đước trang bị hệ thống tên lửa Aegis, được tạo ra nhằm đánh chặn các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Báo Bild của Đức gọi loại tàu mới này là một “dự án quân sự lớn” của điện Kremlin. Con tàu này có tầm hoạt động lên đến 8.000 hải lý, được bàn giao cho Hải quân Nga ngày 26/7 trong Ngày lễ Hải quân. Tổng thống Vladimir Putin cũng có mặt trong buổi lễ diễn ra tại Kaliningrad này.

Chiếc tàu lớp Yury Ivanov này được thiết kế nhằm hỗ trợ liên lạc và điều phối hạm đội, thực hiện đánh chặn bằng hệ thống điện từ và thu thập tín hiệu. Chiếc tàu thứ hai của lớp tàu này, có tên là Ivan Khurs, đã được sản xuất kể từ năm 2013. Dự kiến tàu sẽ bắt đầu thử nghiệm trên biển vào năm 2016. Tổng cộng Hải quân Nga sẽ có bốn tàu lớp Yury Ivanov trước năm 2020.

Chiếc tàu được đưa vào hoạt động cùng ngày lãnh đạo Nga công bố học thuyết quân sự biển mới nhằm đáp trả sự mở rộng của Mỹ và NATO về phía Đông cùng với sự gia tăng của các hoạt động quân sự của phương Tây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều