"Tàu Hải quân Trung Quốc còn lâu mới bằng Mỹ"

Đô đốc Hải quân Trung Quốc Yin Zhuo nhận định trong năm 2013, Bắc Kinh đã cho đóng số lượng tàu thuyền nhiều hơn so với Washington song trọng lượng và chất lượng lại không thể sánh bằng.

Giới tin tức quân sự Nga cho hay trong năm 2013, Trung Quốc đã cho đóng 18 chiếc tàu mới bao gồm 2 tàu khu trục Type 052C, 3 tàu hộ vệ tên lửa Type 054A, 9 tàu hộ tống loại nhỏ Type 056, 2 tàu chở dầu và 2 tàu quét thủy lôi. 

Hiện nay, ngành công nghiệp đóng tàu của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng và tập trung sản xuất các loại tàu ngầm và tàu đa chức năng. 

Tàu khu trục Type 052D của Hải quân Trung Quốc 

Với tốc độ tăng trưởng nhanh như trên, số lượng tàu thuyền quân sự của Trung Quốc dường như đã vượt qua Mỹ. Tạp chí Wedge (Nhật Bản) dự báo Trung Quốc sẽ giành ngôi vị quốc gia sở hữu số lượng tàu quân sự lớn nhất thế giới vào năm 2020. 

Cũng theo Wedge, Trung Quốc hiện là nhà sản xuất các loại tàu quân sự cỡ lớn đứng thứ hai trên thế giới. Tới năm 2015, Trung Quốc sẽ là quốc gia sản xuất tàu ngầm, tàu quân sự và các loại tàu thuyền khác với số lượng nhiều nhất thế giới. Ngoài ra, năng lực đóng tàu của Trung Quốc sẽ bắt kịp Nga và Mỹ trong giai đoạn năm 2020 – 2030. 

Đô đốc Yin Zhuo nhận định sự phát triển nhanh chóng của Hải quân Trung Quốc trong những năm gần đây là nhờ tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Tuy nhiên, chất lượng của các phương tiện quân sự và khả năng bảo toàn lực lượng của quân đội Trung Quốc lại đang bị nghi ngờ và không gây ấn tượng như các quốc gia khác. 

Ông Yin nhấn mạnh dù Trung Quốc chiếm áp đảo về số lượng tàu quân sự song chất lượng và trọng tải lại thua xa so với những tàu thuyền được các quốc gia phương Tây sản xuất. 

Ví dụ, tàu sân bay hạt nhân US Gerald R Ford của Hải quân Mỹ được hạ thủy hồi năm ngoái với trọng lượng hơn 110.000 tấn và nặng hơn mọi tàu thuyền hiện đang được sử dụng hoặc trong giai đoạn chế tạo của Trung Quốc. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều