Tàu hộ vệ tên lửa “khủng” của Nga rời Syria tới bán đảo Crimea

Tàu hộ vệ tên lửa tối tân nhất thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga là Đô đốc Makarov đang trên hành trình di chuyển khỏi hải phận của Syria để trở về căn cứ thường trực ở thành phố cảng Sevastopol thuộc bán đảo Crimea.

TASS đưa tin theo thông báo từ Hạm đội Biển Đen của Nga hôm 4/10, “Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tham gia vào nhóm hải quân Nga hoạt động trên Địa Trung Hải, tàu hộ vệ Đô đốc Makarov đang trên đường trở về căn cứ thường trực tại thành phố Sevastopol. Con tàu gần đây di chuyển qua eo biển Dardanelles và Bosphorus để tiến vào Biển Đen”.

Tàu hộ vệ tên lửa tối tân Đô đốc Makarov của hải quân Nga. 

Cũng theo thông báo từ Hạm đội Biển Đen của Nga, trong thời gian hoạt động trong nhóm hải quân Nga ở Địa Trung Hải, tàu Đô đốc Makarov cũng đã tiến hành các bài diễn tập với nhóm tàu chiến trong hạm đội.

Trước đó, tàu Đô đốc Makarov còn tham gia vào lễ diễu binh của lực lượng hải quân Nga tại thành phố St. Petersburg cũng như phô diễn năng lực trong một cuộc diễn tập cùng với Hạm đội Baltic và Hạm đội phương Bắc. Dự kiến, tàu Đô đốc Makarov sẽ kết thúc hành trình di chuyển và tới được thành phố cảng Sevastopol vào cuối tuần này.

Được chuyển giao cho Hạm đội Biển Đen vào ngày 27/12/2017, tàu Đô đốc Makarov thuộc Dự án 11356 (lớp Grigorovich) là một trong hai lớp tàu hộ vệ hiện đại nhất trong biên chế hải quân Nga vào thời điểm hiện nay.

Được thiết kế để tấn công lực lượng tàu ngầm, tàu chiến cũng như đập tan các đợt không kích của đối phương, tàu có thể hoạt động độc lập hoặc theo các biên đội tàu chiến hỗn hợp.

Tàu có chiều dài 124 m, rộng 15 m và lượng giãn nước toàn tải là 4.035 tấn. Vũ khí của tàu gồm 8 tên lửa hành trình Kalibr-NK với tầm bắn 1.500 - 2.500 km, 24 tên lửa phòng không tầm trung thuộc tổ hợp 3S90M Shtil-1, pháo A-190 cỡ nòng 100 mm, hai hệ thống pháo tầm gần AK-630M, 4 ống phóng ngư lôi 533 mm và một bệ rocket chống ngầm RBU-6000, 1 trực thăng Ka-27 hoặc Ka-31.

Tàu Đô đốc Makarov được đóng từ đầu năm 2012 tại Kaliningrad và được hạ thủy để chạy thử nghiệm trên biển vào năm 2015.

Video: Tàu hộ vệ tên lửa "khủng" Đô đốc Makarov của Nga tham gia diễn tập tên lửa phòng không

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều