Tàu khu trục Mỹ theo dõi hải quân Nga ở Bắc Cực

Tàu khu trục hạm tên lửa USS Donald Cook (DDG 75) đã tiến hành một cuộc giám sát về hoạt động trên biển của hải quân Nga ở Bắc Cực, điều này mới được báo cáo trên trang web chính thức của bộ chỉ huy hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ.

Tàu khu trục hạm tên lửa USS Donald Cook. Ảnh: RIA

Hoạt động kết thúc vào ngày 16/10, nhưng mãi tới thời điểm này thông tin mới được công bố. Theo báo cáo, chiến dịch của khu trục hạm ở ngoài Vòng Bắc Cực “đã củng cố cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh và ổn định khu vực”.

Tàu khu trục USS Donald Cook thuộc về nhóm khu trục hạm URO (có vũ khí tên lửa dẫn đường), tàu được đưa vào hoạt động năm 1998. Vũ khí chính của tàu là tên lửa hành trình Tomahawk có tầm bắn tới 2,5 nghìn km, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Trên tàu USS Donald Cook có từ 56 đến 96 tên lửa loại này.

Hoa Kỳ đã nhiều lần tuyên bố sự cần thiết phải đối đầu với Nga ở Bắc Cực, để chống lại ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Nga. Đồng thời, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ lo ngại về “yêu sách của Nga” trên vùng biển quốc tế của Tuyến đường biển phía Bắc, cũng như những kế hoạch nối tuyến đường này với “Con đường tơ lụa” trên biển của Trung Quốc.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Mỹ John Bolton từng hứa Mỹ sẽ sớm thiết lập sự hiện diện quanh năm ở Bắc Cực. Theo ông, điều này sẽ trở nên khả thi khi các tàu phá băng mới của Mỹ được đưa vào hoạt động.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow sẽ cởi mở cho sự hợp tác “rộng nhất” ở Bắc Cực với Mỹ và không có lý do nào cho xung đột ở khu vực này. Theo ông Lavrov, Nga coi Bắc Cực là “không gian hòa bình, ổn định, hợp tác hiệu quả”.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều