Tàu sân bay 3,8 tỉ USD của Anh chưa vận hành đã bị thủng

Tàu sân bay hàng tỉ USD mới của Anh mang tên HMS Queen Elizabeth đã buộc phải ngừng các hoạt động thử nghiệm trên biển sau khi bất ngờ bị thủng.

Con tàu có trị giá 3,8 tỉ USD, trong tương lai sẽ trở thành một kỳ hạm của Hải quân Anh, đã rời cảng ở Portsmouth vào tháng trước để bắt đầu thử nghiệm hoạt động.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh.

“Sau khi gặp vấn đề nhỏ với các hệ thống bên trong tàu HMS Queen Elizabeth, thủy thủ đoàn đã buộc phải rút bớt một khối lượng nước đã lọt vào bên trong tàu”, một phát ngôn viên của Hải quân Anh cho biết. “Một quá trình điều tra nguyên nhân hiện đang được thực hiện”.

Một số hãng thông tấn của Anh khẳng định vụ rò rỉ tàu là do một đường ống áp suất cao bên trong tàu bị vỡ, dẫn đến việc vỏ tàu bị nứt. Tuy nhiên Hải quân Anh cho biết thân tàu không bị hư hại và toàn bộ nước trong tàu đã được rút ra ngoài. Tàu sân bay này sẽ trở về cảng Portsmouth để bảo trì vào cuối tuần này.

Trước đó, tàu Queen Elizabeth đã trải qua một cuộc khảo sát kỹ lưỡng và một quá trình bảo dưỡng đã được thực hiện khi tàu được đưa vào bãi cạn vào tháng 5 vừa qua.

“Trong lúc không hoạt động, 284 van trong tàu đã được thay thế, hai chân vịt tàu đã được tháo ra và làm sạch, ống dẫn nước của tàu cũng đã được kiểm tra và một lớp sơn đặc biệt mới đã được sơn lên đáy tàu”, một thông cáo báo chí của Hải quân Anh cho biết. Theo lực lượng này, tàu Queen Elizabeth sẽ không cần thêm một lần bảo dưỡng trên cạn nữa trong vòng 6 năm tới.

Tàu Queen Elizabeth dự kiến sẽ đến Mỹ vào cuối năm nay để thử nghiệm triển khai máy bay F-35, vốn sẽ trở thành loại phi cơ chủ lực của tàu khi tàu chính thức đi vào hoạt động vào năm 2020 tới.

Hải quân Anh cho biết tàu Queen Elizabeth và tàu HMS Prince of Wales hiện đang được chế tạo là “những tàu chiến lớn nhất và hiện đại nhất mà Hải quân Hoàng gia Anh từng có”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều