Tàu sân bay 4 tỉ USD của Anh vừa rời cảng đã… bị thủng

Hãng tin Reuters đưa tin, mẫu hạm HMS Queen Elizabeth, tàu chiến lớn nhất mà nước Anh từng có, đã bị phát hiện có lỗ thủng và cần phải được sửa chữa khẩn cấp mặc dù chỉ vừa mới hạ thủy không lâu.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, tàu HMS Queen Elizabeth, có trọng lượng 65.000 tấn và được coi là tàu chiến hiện đại nhất mà Anh đang có, đã bị phát hiện có lỗ thủng nơi ống thông hơi.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh.

Một phát ngôn viên Hải quân Anh phát biểu về vụ việc này như sau: “Quá trình thử nghiệm tàu là nhằm mục đích tìm kiếm những vấn đề như trên và khắc phục chúng. Công tác sửa chữa hiện đã được tiến hành tại thành phố Portsmouth (Anh) và chúng tôi sẽ còn tiếp tục thử nghiệm nó một cách kỹ càng trước khi đi vào hoạt động”.

Báo The Sun (Anh) cho biết, con tàu dài 280m này đang để lọt 200 lít nước mỗi giờ và công tác sửa chữa sẽ tiêu tốn hàng triệu bảng Anh.

Một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Hải quân Anh biết rõ rằng con tàu này có vấn đề khi nó được các hãng sản xuất bàn giao và rằng các công ty này cũng sẽ phải chi trả chi phí sửa chữa.

Liên minh Hàng không Mẫu hạm (Anh), một nhóm gồm 3 công ty quốc phòng là BAE Systems và Babcock của Anh cùng văn phòng của công ty Thales của Pháp tại Anh, đã cùng nhau chế tạo tàu Queen Elizabeth và tàu sân bay cùng chủng loại mang tên HMS Prince of Wales trong khuôn khổ một dự án có trị giá 6,2 tỉ bảng Anh.

“Việc một tàu quân sự cần phải được sửa chữa và phát hiện vấn đề kỹ thuật sau khi hạ thủy là điều thường thấy”, hãng BAE Systems tuyên bố. “Việc này sẽ được hoàn thiện trước khi tàu có thể đi vào hoạt động vào năm 2018”. Hãng BAE cho biết vấn đề này sẽ chỉ mất vài ngày để khắc phục mà không cần đưa tàu vào xưởng cạn.

Ông Chris Parry, một cựu sĩ quan Hải quân Anh cho biết tàu chiến nào cũng xảy ra hiện tượng tràn nước. “Vì vậy tàu nào cũng có máy bơm. Khi anh mua xe mới mọi thứ sẽ không như mình mong muốn, và anh phải đưa nó về xưởng sửa chữa để thay thế một số thứ. Vụ việc lần này cũng tương tự như vậy”, ông Parry nói.

Cũng trong ngày 19/12, ủy ban quân vụ quốc hội Anh cũng bày tỏ sự nghi ngại đối với việc mua máy bay chiến đấu F-35 từ Mỹ, dự kiến sẽ hoạt động trên tàu Queen Elizabeth. Họ nói rằng quá trình mua phi cơ đang xảy ra tình trạng “thiếu minh bạch trầm trọng” và Bộ Quốc phòng Anh vẫn chưa cung cấp đầy đủ thông tin về chi phí của mỗi máy bay. Một tờ báo của Anh đã ước tính rằng mỗi phi cơ sẽ có giá 155 triệu bảng Anh.

“Chúng tôi phủ nhận bất kỳ tuyên bố nào nói rằng chương trình F-35 đang xảy ra tình trạng thiếu minh bạch”, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho biết. “Chương trình này vẫn diễn ra đúng thời hạn và chi phí vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Nó mang lại 24.000 việc làm cho người Anh và máy bay sẽ sớm có thể cất cánh”.

Khi tàu HMS Queen Elizabeth được hạ thủy, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết: “Tàu sân bay mới của chúng ta là biểu tượng của nước Anh và đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực nhằm xây dựng một lực lượng vũ trang lợi hại cho tương lai”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều