Tàu sân bay Carl Vinson cùng tàu tuần dương và khu trục hạm Mỹ sẽ thăm Đà Nẵng

Trước thông tin đoàn tàu hải quân Mỹ gồm tàu sân bay, tàu tuần dương và tàu khu trục sắp có chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã công bố thông tin về các hoạt động chính của sự kiện này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 1/3, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, đoàn tàu hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer sẽ thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 5 đến 9/3/2018.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông báo trước các phóng viên trong nước và quốc tế, chương trình dự kiến của chuyến thăm bao gồm họp báo, lễ đón, chào xã giao, giao lưu thể thao và một số hoạt động cộng đồng.

“Chuyến thăm Đà Nẵng lần này của tàu sân bay Hoa Kỳ được thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, được nêu trong tuyên bố chung của Việt Nam – Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng 11/2017 vừa qua, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển của khu vực”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Mỹ từng cử nhiều tàu khu trục tới thăm Việt Nam và tiến hành huấn luyện chung, nhưng việc tàu sân bay Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng được coi là sự hiện diện quân sự lớn nhất của Mỹ ở Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975.

Trước đó Philstar đưa tin, hôm 20/2, nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ do USS Carl Vinson dẫn đầu đã rời vịnh Manila để tiếp tục các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên biển Đông, kết thúc chuyến thăm Philippines kéo dài 5 ngày từ 16/2.

USS Carl Vinson là siêu tàu sân bay lớp Nimitz thứ ba của Mỹ, đặt theo tên nghị sĩ Carl Vinson để ghi nhận sự đóng góp của ông cho hải quân Mỹ. Tàu được hạ thủy năm 1980 và đi vào biên chế sau đó hai năm. USS Carl Vinson có lượng giãn nước 103.000 tấn, dài 333 m và rộng 77 m, đủ sức chở theo tối đa 90 máy bay các loại. Đóng vai trò là kỳ hạm của Nhóm tác chiến tàu sân bay số 1 (CSG-1), tàu USS Carl Vinson đang hoạt động ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

TIN LIÊN QUAN
Phan Nhung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều