Tàu sân bay Hoa Kỳ tới Việt Nam thực hiện chuyến thăm lịch sử

Theo Cổng thông tin Chính phủ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson là nhằm thể hiện sự ủng hộ của Mỹ với một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập.

Chiều nay (5/3), tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) đã đến Đà Nẵng, Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố bên sông Hàn từ ngày 5-9/3. Chuyến thăm này đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam trong hơn 40 năm qua.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết: “Chuyến thăm đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương của chúng ta và thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Với nỗ lực, sự tôn trọng lẫn nhau và bằng cách tiếp tục giải quyết các vấn đề trong quá khứ cùng lúc hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn, từ cựu thù chúng ta đã trở thành đối tác chặt chẽ".

Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, cho biết: "Trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai nước chúng ta đã đạt được những tầm cao mới và chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson tới Việt Nam đã phản ánh điều đó. Tôi tin rằng những hoạt động như thế này sẽ tiểp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam".

"Hôm nay là một ngày lịch sử và chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại đây. Chúng tôi cũng muốn cảm ơn Việt Nam vì sự hỗ trợ hậu cần tuyệt vời giúp chuyến thăm này trở thành hiện thực. Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết", Chuẩn Đô đốc John Fuller, Tư lệnh nhóm tàu sân bay tác chiến, phát biểu.

Trong chuyến thăm, các thủy thủ sẽ tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa và chuyên môn trong các dự án phục vụ cộng đồng, thi đấu thể thao và các buổi đón tiếp xã giao với lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh đó, nhạc công Hải quân thuộc Ban nhạc Hạm đội 7 Hoa Kỳ sẽ có các buổi biểu diễn miễn phí phục vụ công chúng tại cầu Rồng và Công viên Biển Đông.

Một số hình ảnh đầu tiên của đội tàu hải quân Hoa Kỳ tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng:

Tàu sân bay Mỹ neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng khoảng một km.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chào đón các chỉ huy của nhóm tàu hải quân Mỹ tại Đà Nẵng.
Chó nghiệp vụ đi tuần tại cầu cảng Tiên Sa trước khi thủy thủ đoàn tàu Hải quân Mỹ lên bờ.
Tàu sân bay Hoa Kỳ nhìn từ cầu cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.
Ông Phil Sawyer, Tư lệnh nhóm trưởng tàu sân bay tác chiến.

 

TIN LIÊN QUAN
Theo Thongtinchinhphu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều