Tàu sân bay Trung Quốc tự chế tạo đã được ấn định ngày hạ thủy

Theo hãng tin Sputnik, một số nguồn tin trong quân đội Trung Quốc cho biết, tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo trong nước sẽ bắt đầu được thử nghiệm hoạt động trên biển vào cuối tháng 4 này.

“Bắc Kinh sẽ tổ chức một buổi lễ đánh dấu cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên dành cho tàu Type 001A, bởi đây là tàu sân bay đầu tiên được Trung Quốc tự mình thiết kế và chế tạo”, một nguồn tin trong quân đội Trung Quốc tiết lộ với báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông.

Ảnh chụp của tàu Type 001A, tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc thiết kế và chế tạo.

Cũng theo báo SCMP, buổi lễ nhiều khả năng sẽ diễn ra trước ngày 23/4, thời điểm Hải quân Trung Quốc sẽ kỷ niệm 69 năm ngày thành lập lực lượng.

Tàu sân bay Type 001A có kích thước lớn hơn tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, một tàu do Liên Xô chế tạo và được Hải quân Trung Quốc đưa vào sử dụng vào năm 2012.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) của Mỹ, tàu Type 001A sẽ có thể mang theo nhiều hơn tàu Liêu Ninh 8 máy bay quân sự. Hiện tại tàu Liêu Ninh có thể chở theo 40 máy bay quân sự cánh cố định, và mục đích sử dụng của tàu này đến nay vẫn là nhằm phục vụ huấn luyện và do đó nó không thuộc biên chế của bất kỳ hạm đội nào của Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ tàu sẽ trải qua những hoạt động thử nghiệm nào. Một nguồn tin giấu tên nói rằng tàu sẽ trải qua các hoạt động thử nghiệm khả năng của tàu trong điều kiện triều cường. Một người khác nói rằng “ban đầu tàu có thể sẽ được yêu cầu di chuyển thành một vòng tròn trên vịnh Bắc Hải, đảm bảo rằng các khoang trên tàu không bị rò rỉ”.

“Tính an toàn vẫn là ưu tiên hàng đầu của cuộc thử nghiệm này”, nguồn tin thứ hai cho biết và nói rằng “nếu không phát hiện có rò rỉ, tàu có thể sẽ được yêu cầu thực hiện một hành trình dài hơi hơn, có thể kéo dài trong vòng 2 hoặc 3 ngày”. Tàu Type 001A dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2020.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều