Tàu sân bay USS Carl Vinson của hải quân Mỹ từng tham chiến ở những đâu?

USS Carl Vinson là một trong 10 tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz được hải quân Mỹ trang bị nhiều loại vũ khí tối tân tham gia hàng loạt chiến dịch quân sự quy mô lớn trên toàn cầu bao gồm Biển Đông và bán đảo Triều Tiên.

Hôm 5/3, nhóm tàu hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN- 70), tuần dương hạm USS Lake Champlain (CG-57) và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer (DDG-108) cùng các sĩ quan, thủy thủ thuộc lực lượng hải quân Mỹ đã đến Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm chính thức thành phố biển này trong 5 ngày.

Tàu sân bay USS Carl Vinson đang tham gia hoạt động hỗ trợ cho Chiến dịch Tự do bền vững và Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu do quân đội Mỹ triển khai. 

Tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson của hải quân Mỹ. 

Trong đó, tàu sân bay USS Carl Vinson hiện là một trong 10 tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz do công ty đóng tàu Newport News Shipbuilding ở bang Virginia sản xuất. USS Nimitz (CVN-69) là tàu sân bay đầu tiên thuộc lớp Nimitz đi vào hoạt động vào tháng 5/1975.  Còn USS George H. W. Bush là chiếc thứ 10 và cuối cùng của lớp Nimitz được đưa vào hoạt động vào tháng 1/2009.

Danh sách 10 tàu sân bay lớp Nimitz gồm USS Nimitz (CVN-69), USS Dwight D. Eisenhower (CVN-69), USS Carl Vinson (CVN-70), USS Theodore Roosevelt (CVN-71), USS Abraham Lincoln (CVN-72), USS George Washington (CVN-73), USS John C. Stennis (CVN-74), USS Harry S. Truman (CVN-75), USS Ronald Reagan (CVN-76), USS George H.W. Bush (CVN-77). 

Siêu hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson sử dụng động cơ đẩy là lò phản ứng hạt nhân Westinghouse A4W cùng 4 tua bin hơi nước. Lượng giãn nước toàn tải của tàu là 97.000 tấn. Tàu sân bay lớp Nimitz này có thể hoạt động trong vòng 20 năm mà không cần nạp nhiên liệu. Thời gian phục vụ khoảng 50 năm. Vận tốc tới đa của tàu là 30 hải lý (56 km/h).

USS Carl Vinson hiện là siêu hàng không mẫu hạm thứ ba thuộc lớp Nimitz của hải quân Mỹ. Nó cũng là hàng không mẫu hạm lớn thứ hai trên thế giới và chỉ đứng sau lớp Gerald R Ford được hải quân Mỹ đưa vào hoạt động hồi năm ngoái.

Chiều dài của tàu USS Carl Vinson là 333 m với diện tích mặt sàn máy bay cất cánh gần 2 hectare, đủ khả năng chứa từ 85 - 90 máy bay bao gồm cả trực thăng cùng với thủy thủ đoàn lên đến trên 5.000 người.

Tàu sân bay lớp Nimitz này còn được trang bị nhiều khí tài hiện đại như các hệ thống radar AN/SPS, hệ thống tác chiến điện tử AN/SLQ-32, vũ khí tiêu chuẩn với các tên lửa phòng không tầm ngắn RIM-7 Sea Sparrow, dàn phóng tên lửa đất đối không RIM-116 RAM và hệ thống vũ khí phòng thủ tầm gần nổi tiếng Phalanx CIWS.

Tàu USS Carl Vinson được nằm trong dự án phát triển của quân đội Mỹ vào năm 1974 và được triển khai đóng vào năm 1975. Tới năm 1980,  con tàu này được hạ thủy hoạt động. 

Tàu USS Carl Vinson được biên chế chính thức vào năm 1982 tại Norfolk thuộc bang Virginia. Trong suốt những năm hoạt động, con tàu này đã được đặt nhiều biệt danh như “Starship Vinson”, “Chuckie V”, “USS Chuck Wagon” và “Carl Prison”. Tuy nhiên, cái tên "Carl Vinson" là được sử dụng nhiều nhất và chính thức trong các văn bản. 

Kể từ khi được đưa vào hoạt động năm 1982, USS Carl Vinson đã đtham gia nhiều hoạt động quân sự quy mô lớn của Mỹ như Chiến tranh Iraq (2003) và Cuộc chiến Chống Khủng bố Toàn cầu từ năm 2001 - 2014. Thậm chí, thi hài trùm khủng bố Osama bin Laden cũng được hải táng vào năm 2011 từ boong của chiến hạm này.

Điều đáng nói, vào tháng 2/2017, hải quân Mỹ đã đưa tàu sân bay USS Carl Vinson tham gia hoạt động tuần tra trên Biển Đông, tuyến đường biển chiến lược lâu nay bị Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền. Sự xuất hiện của tàu USS Carl Vinson đã khiến Trung Quốc vô cùng tức giận bởi quốc gia này không ngừng có những hành động nhằm hiện thực hóa tham vọng bá chủ Biển Đông như xây đảo nhân tạo, tiến hành cải tạo đất và điều động vũ khí tối tân. 

Ngoài ra, vào tháng 4/2017, tàu USS Carl Vinson còn được điều động tới gần bán đảo Triều Tiên nhằm "cảnh cáo" Bình Nhưỡng trước việc quốc gia này liên tiếp cho phóng thử tên lửa. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều