Tàu tuần duyên Mỹ cùng Philippines và Nhật Bản diễn tập gần quần đảo Trường Sa

Một tàu tuần duyên của Mỹ đang tham gia đợt diễn tập hàng hải với các lực lượng quân sự Philippines và Nhật Bản gần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông.

Inquirer cho hay, theo phát ngôn viên của lực lượng hải cảnh Philippines Tướng Arman Balilo, tàu tuần duyên bờ biển USCGC Stratton (WMSL-752) của lực lượng tuần duyên Mỹ đã tới tỉnh đảo Palawan vào hôm nay (16/10) để tham gia đợt diễn tập Sama-Sama.

Tàu tuần duyên bờ biển USCGC Stratton của Mỹ tới tỉnh đảo Palawan. (Ảnh: Lực lượng hải cảnh Philippines)

Cuộc diễn tập Sama-Sama là hoạt động thường niên được Mỹ và Philippines tổ chức nhằm tăng cường huấn luyện cho lực lượng hoạt động trên biển của hai nước.

Tỉnh đảo Palawan của Philippines nằm khá gần với quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông.

Tàu USCGC Stratton (WMSL-752) trở thành tàu chiến thứ hai được lực lượng tuần duyên Mỹ điều động tới vùng biển của Philippines trong vòng 6 tháng qua. Hồi tháng 5/2018, lực lượng tuần duyên Mỹ và hải cảnh Philippines đã tiến hành tập trận gần bãi cạn Scarborough.

Dù không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Nhật Bản và Mỹ nhiều lần lên tiếng khẳng định duy trì “khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do”. Mỹ còn thường xuyên điều động tàu thuyền tới Biển Đông để tiến hành tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên tuyến đường biển chiến lược.

Trong khi đó, lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Bên cạnh lực lượng hải quân, Mỹ cũng đang tăng cường sử dụng lực lượng tuần duyên để mở rộng phạm vi hoạt động trên Biển Đông, giữa lúc Trung Quốc không ngừng bành trướng trong khu vực.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila ở Biển Đông bùng phát trong những tháng gần đây. Hồi đầu tháng 10, Philippines đã gửi công hàm phản đối sự hiện diện trái phép của các tàu hải cảnh Trung Quốc gần bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Kể từ năm 2013, các tàu hải cảnh Trung Quốc đã thực hiện giám sát ở khu vực khá gần với bãi Cỏ Mây, nơi tàu hải quân BRP Sierra Madre của Philippines mắc cạn vào năm 1999.

Manila từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích Trung Quốc có hành động ngăn cản không cho các tàu tiếp viện của hải quân Philippines chuyển hàng hóa cho thủy thủ trên tàu BRP Sierra Madre.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều