Tây Ninh: Tuyên truyền về tác hại của buôn bán, vận chuyển và tàng trữ thuốc lá

Uyên Châu

Ngày 14/9, UB.MTTQVN tỉnh Tây Ninh phối hợp với Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền về tác hại của buôn bán, vận chuyển và tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu.

Quang cảnh hội nghị

Tăng cường tuyên truyền

Ông Nguyễn Văn Nhiếm- Phó Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị còn có đại diện Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, Ban chỉ đạo 389 tỉnh và các huyện, thành phố. Đây là hoạt động tuyên truyền cho cán bộ MTTQ từ tỉnh, các huyện, thành phố và MTTQ các xã, phường trong tỉnh.

Theo lãnh đạo UB.MTTQ VN tỉnh Tây Ninh, mục đích của hội nghị nhằm nhấn mạnh về những nguy hại của buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu đối với kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, an toàn của cộng đồng, sức khỏe của người dân; Nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền của cán bộ MTTQ xã, phường về tác hại của thuốc lá ngoại nhập lậu, để từ đó cán bộ Mặt trận địa phương tổ chức các buổi truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá ngoại nhập lậu, từng bước đẩy lùi vấn nạn thuốc lá nhập lậu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Triết- Tổng thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho biết, nguyên nhân khiến tình trạng buôn lậu thuốc lá gia tăng là do sự không thống nhất trong các văn bản pháp lý xử lý tội danh buôn lậu thuốc lá nên tình trạng buôn lậu mặt hàng này có chiều hướng gia tăng mạnh, diễn biến hết sức phức tạp.

Ông Triết cũng chỉ ra, thuốc lá có sức hấp dẫn do gọn nhẹ, dễ vận chuyển, lợi nhuận cao. Thuốc lá lậu trốn tất cả các loại thuế, bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt, đóng góp Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu.

Theo đại diện Ban chỉ đạo 389 Tây Ninh, với đường biên giới giáp Vương quốc Campuchia, có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính và 12 cửa khẩu phụ, Tây Ninh chính là địa bàn thuận lợi cho hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, vì thế, các đối tượng buôn lậu thuốc lá lợi dụng sự thuận lợi qua lại giữa hai nước để hoạt động.

Trong sáu tháng đầu năm, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ trên 3.500 vụ, khởi tố hơn 50 vụ, tổng số lượng thuốc lá nhập lậu bị tịch thu trên 2 triệu gói.

Nói về những khó khăn, ông Nguyễn Nam Hồng Sơn, Phó Trưởng phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm, Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh cho biết, tỉnh có địa hình khá đặc thù, với đường biên giới dài trên 240 km, tiếp giáp với Campuchia và gần với TP Hồ Chí Minh. Tây Ninh có nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới, thuận lợi cho việc thông thương qua các cửa khẩu và trao đổi, mua bán hàng hóa của cư dân hai bên biên giới.

“Các đối tượng thường tập kết thuốc lá ngoại với số lượng lớn trên biên giới phía Campuchia, lợi dụng lực lượng kiểm soát mỏng, địa bàn rộng, thuê người vận chuyển nhỏ lẻ vào Việt Nam bằng xe gắn máy, xuồng máy chạy với tốc độ cao, sau đó tập kết và chuyển về TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tiêu thụ”, ông Sơn phát biểu.

Kết luận hội nghị, UB.MTTQ tỉnh và các đơn vị chức năng thống nhất, cần tập trung nâng cao nhận thức của người dân vùng biên giới về hệ lụy của việc buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu, để họ không tiếp tay cho hành vi buôn lậu thuốc lá; cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền toàn dân chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, đặc biệt là chống buôn lậu thuốc lá trên các tuyến biên giới và nội địa.  

Đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của các lực lượng chức năng tỉnh trong công tác chống buôn lậu thuốc lá.

Ghi nhận những ý kiến của UBMTTQ  tỉnh, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp tốt với các lực lượng kịp thời, hỗ trợ kinh phí bắt giữ và tiêu hủy, đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về tác hại, cũng như hệ lụy của buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu đến người dân vùng biên giới. 

Theo đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, trong năm 2017 tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá từ Campuchia vào Việt Nam trên tuyến biên giới tỉnh đã giảm đáng kể so với năm 2016, nhưng vẫn còn diễn biến khá phức tạp.

Trong quá trình thực hiện công tác đấu tranh vẫn còn gặp phải một số khó khăn nhất định, các đối tượng mang vác, vận chuyển thuốc lá nhập lậu từ Campuchia vào chủ yếu là nhóm cư dân biên giới không có việc làm ổn định…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet