Tehran: Khủng bố sẽ tái xuất ở Syria nếu Iran, Nga rút quân

Theo cựu Ngoại trưởng Iran và cố vấn Lãnh đạo Tối cao Iran Ali Akbar Velayati, quân đội Iran và Nga sẽ ở lại Syria để đảm bảo rằng các phần tử khủng bố sẽ không tiếp tục những hoạt động của chúng tại quốc gia này.

Hãng tin Sputnik cho biết, ông Velayati tái khẳng định rằng Iran có quyền chính đáng để hành động tại Syria, khác với quân đội Mỹ đang tiến hành chiến dịch quân sự mà không có sự cho phép của chính quyền Damascus.

Người dân ủng hộ chính phủ Syria vẫy quốc kỳ trên đường phố.

“Iran sẽ tiếp tục đảm bảo sự hiện diện quân sự của mình tại Syria. Tôi tin rằng nếu chúng tôi rời khỏi quốc gia này và sau đó Nga cũng rút lui, thì những phần tử khủng bố mà chúng ta đang đấu tranh sẽ trở lại”, ông Velayati phát biểu.

Iran đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ không đưa binh lính đến Syria mà chỉ điều động cấc cố vấn quân sự để hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố. Thêm vào đó, sự hiện diện của Tehran tại quốc gia này đã được chính phủ Syria cho phép. Thế nhưng, Israel đã lên tiếng phản đối và có những động thái quân sự, đồng thời tái khẳng định rằng nước này sẽ không cho phép quân đội Iran có mặt tại Syria.

Thêm vào đó, ông Velayati cũng nói rằng Iran không tin tưởng chính quyền Mỹ. “Chúng tôi không muốn đàm phán với Hoa Kỳ. Nếu họ ảo tưởng rằng chúng tôi sẽ chấp thuận đàm phán với họ, thì họ đã lầm. Bọn họ không xứng đáng để thảo luận với chúng tôi, Bọn họ đã vi phạm cam kết đối với Iran, trước đó đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chấp thuận. Tại sao chúng tôi phải đàm phán với họ”, ông nhấn mạnh.

Những phát ngôn này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Tehran sẽ “lên tiếng kêu gọi đàm phán vào một thời điểm nào đó trong tương lai”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều