Tên của Tổng thống Mỹ Trump được Israel đặt cho khu định cư ở cao nguyên Golan

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay ông sẽ đặt tên một khu định cư ở cao nguyên Golan theo tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo RT, ông Netanyahu cho biết việc ông đặt tên một khu định cư ở cao nguyên Golan theo tên Tổng thống Trump là để bày tỏ lòng cảm ơn tới quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ về việc công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền lãnh thổ của Israel.

Tên của Tổng thống Mỹ Trump được Israel đặt cho khu định cư ở cao nguyên Golan. 

“Để vinh danh Tổng thống Trump, người đã công nhận chủ quyền của Israel ở cao nguyên Golan, Israel sẽ sớm đặt tên một khu định cư ở khu vực này theo tên nhà lãnh đạo Mỹ. Một kỳ nghỉ vui vẻ”, Thủ tướng Netanyahu chia sẻ trên trang Twitter cá nhân hôm 23/4.

Cuối tháng trước, Tổng thống Trump ra thông báo ông công nhận cao nguyên Golan là một phần của Israel ngay trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tại Israel vào tháng Tư.

“Sau 52 năm, giờ là lúc Mỹ công nhận đầy đủ chủ quyền của Israel trên cao nguyên Golan. Đây là điều vô cùng quan trọng đối với an ninh và chiến lược của Israel và sự ổn định của khu vực”, ông Trump viết trên Twitter hôm 21/3.

Tuyên bố của ông Trump đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối của nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Nga, Syria và Iran. 

Israel xâm chiến cao nguyên Golan của Syria vào năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ năm 1981. Hành động của Israel không được cộng đồng quốc tế và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc công nhận. Hiện có khoảng 40.000 người sinh sống ở cao nguyên Golan. Trong đó, một nửa là người Druze và Alawites còn một nửa là người Do Thái.

Quyết định đặt tên một khu định cư trên cao nguyên Golan theo tên của Tổng thống Trump là động thái mới nhất cho thấy, sự ngưỡng mộ mà chính quyền của Thủ tướng Netanyahu dành cho nhà lãnh đạo Mỹ. Thậm chí, đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu còn cho chia sẻ những tấm poster về ông Trump và ông Netanyahu trên lãnh thổ Israel trước giai đoạn diễn ra bầu cử.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều