Tên lửa BrahMos sắp có hợp đồng xuất khẩu đầu tiên

Trả lời báo giới ngày 20-4, phát ngôn viên liên doanh BrahMos Aerospace, Praveen Pathak tuyên bố, hợp đồng xuất khẩu đầu tiên của sản phẩm tên lửa hành trình BrahMos cho một quốc gia Đông Nam Á giấu tên sẽ được ký trong cuối năm 2016.

 

“Hiện giờ vẫn còn quá sớm để nói về hợp đồng chính thức, nhưng chúng tôi đang tích cực đàm phán. Rất nhiều khả năng hợp đồng xuất khẩu BrahMos đầu tiên sẽ được ký trong cuối năm 2016”, ông P. Pathak nói với hãng thông tấn RIA Novosti.

Về quốc gia nhập khẩu tên lửa BrahMos, ông P. Pathak cho biết, đó là quốc gia có quan hệ thân thiện với Nga và không có bất kỳ xung đột nào với Ấn Độ. Trước sự quan tâm của phóng viên tới phiên bản tên lửa BrahMos dành cho không quân, đại diện BrahMos Aerospace cho biết thêm, phiên bản không quân BrahMos-A đang được lên kế hoạch thử nghiệm trên máy bay Su-30 trong 1-2 tháng tới.

 

Tên lửa BrahMos sắp có hợp đồng xuất khẩu đầu tiên - ảnh 1

Ảnh minh họa. 

 

 

Phát triển dựa trên nền tảng tên lửa đối hạm siêu thanh P-800 Oniks (Yakhont) của Nga, BrahMos có thể đạt tốc độ từ Mach 2,5-2,8 (Mach – tốc độ âm thanh) và tầm bắn đạt 280km. BrahMos có thể tiêu diệt mục tiêu với đầu nổ nặng 200kg. Việc ngăn chặn loại tên lửa nhanh nhất thế giới này là rất khó khăn do tốc độ và các chế độ bay phức tạp của nó.

Hiện, cả Nga và Ấn Độ đều "bật đèn xanh" cho việc xuất khẩu tổ hợp vũ khí này sang nước thứ 3. Giá thành chuyển giao mỗi tổ hợp vũ khí này sang nước thứ 3 được định giá vào khoảng 3 triệu USD.

Nga và Ấn Độ đang phát triển phiên bản BrahMos phiên bản nâng cấp với tốc độ bay có thể đạt Mach 5.

Với việc giới thiệu BrahMos-A, dòng đạn tên lửa hành trình hợp tác Nga-Ấn BrahMos đã có đủ các phiên bản hải-lục-không quân. Giới chuyên gia đánh giá BrahMos-A có tiềm năng xuất khẩu rất lớn, nhất là đối với các quốc gia đang sở hữu các biến thể máy bay chiến đấu Su-30MK nhập khẩu từ Nga.

 

Theo QĐND

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều