Tết Thanh minh 2019 đi tảo mộ vào ngày nào?

Đi tảo mộ là nghi lễ không thể thiếu trong dịp Tết Thanh Minh nhằm bày tỏ lòng biết ơn, tôn kính tới ông bà, tổ tiên. Thông thường, Tiết Thanh minh được bắt đầu từ khoảng ngày 4 hay 5/4 và kết thúc vào khoảng ngày 20 hay 21/4 dương lịch. Vậy, Tết Thanh minh 2019 đi tảo mộ vào ngày nào?

Theo khái niệm lập lịch của các nước phương Đông, Tiết Thanh minh là một trong 24 tiết khí được tính theo lịch âm hằng năm. Trong 24 tiết khí đó thì Tiết Thanh minh là tiết thứ 5.

Tiết Thanh minh tới sau thời gian sau tiết Lập Xuân 60 ngày, hoặc sau Đông Chí 105 ngày, và ngày đầu tiên của tiết khí cọi là Tết Thanh minh.

Vào dịp Tết thanh minh, người dân thường đi tảo mộ của tổ tiên, dòng tộc để con cháu thể hiện lòng biết ơn, nhớ tới gốc gác nguồn cội, tri ân tổ tiên.

Thông thường, kể từ ngày Tết Thanh minh cho đến hết Tiết Thanh minh, người dân thường chọn ngày để đi tảo mộ và làm nghi lễ thờ cúng đối với tổ tiên và dòng tộc.

Theo quan niệm từ xưa, vì thời gian này thời tiết chuyển sang ấm dần, mưa nhiều hơn, cây cỏ tốt hơn trùm lên mộ, có thể làm mộ sụt lở nên cần phải cắt cỏ, đắp thêm đất lên mộ (còn gọi là tảo mộ).

Vậy Tết Thanh minh 2019 đi tảo mộ vào ngày nào?

Theo quy ước, Tiết Thanh minh được bắt đầu từ khoảng ngày 4 hay 5/4, thời điểm kết thúc tiết Xuân phân và Tiết Thanh minh sẽ kết thúc vào khoảng ngày 20 hay 21/4 dương lịch khi Tiết Cốc vũ bắt đầu.

Năm 2019 Tết Thanh minh rơi vào ngày thứ 6, ngày mùng 1/3 Âm lịch (tức là vào ngày 5/4/2019 Dương lịch).

Theo lịch âm, ngày 1/3 là ngày Nhâm Thân, tháng Mậu Thìn, năm Kỷ Hợi. Là ngày Kim Quỹ hoàng đạo, rất tốt. 

 

TIN LIÊN QUAN
PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều