Thách thức đánh nhau, cả nhóm cùng ngồi tù

Cùng sống chung trong một khóm, các đối tượng không trở thành hàng xóm “tối lửa tắt đèn”, mà lại khiêu khích đánh nhau. Hậu quả, họ đều phải lãnh án tù, bị mọi người cười chê.

Say rượu, rủ hàng xóm… đánh nhau

Theo kết quả điều tra, khoảng 13 giờ ngày 12-10-2014, sau khi uống rượu tại khu vực bến xe TP. Châu Đốc, Nguyễn Văn Việt (sinh năm 1983, ngụ tổ 6B, khóm Châu Long 1, phường Vĩnh Mỹ, TP. Châu Đốc) điều khiển xe môtô về nhà. Khi đến trước cửa nhà, Việt thấy Lê Văn Thành (sinh năm 1977, ngụ cùng tổ) đang ngồi nhậu và hát karaoke tại nhà anh Lê Văn Hòa (đối diện nhà Việt). Bất ngờ Việt lên tiếng: “Thành, mày ra đây đánh nhau với tao”. Thành đáp trả: “Tao với mày có gì đâu mà mày kiếm chuyện với tao, nếu mày muốn vậy thì mày đợi tao đi về đi”, rồi cả hai chửi thề thách thức đánh nhau. Sau đó, Thành vội trở về nhà mình cách đó khoảng 20 mét, lấy 1 ống tuýp sắt dài khoảng 1 mét, rồi chạy lại đứng ở đường hẻm trước cửa nhà Việt. Còn Việt thì vào nhà lấy cây leng cán gỗ dài 0,95 mét trở ra đường để đánh nhau với Thành, nhưng được anh Hòa, chị Phụng và mọi người xung quanh can ngăn kịp thời. Đồng thời, cả hai kéo Thành vào nhà Thành đóng cửa lại. Sợ xảy ra chuyện nên chị Phụng đứng phía trước canh chừng không cho Thành ra ngoài.

Thách thức đánh nhau, cả nhóm cùng ngồi tù - ảnh 1
Bị cáo Thành, Hậu và Việt trước tòa

Thấy vậy, Việt quay trở về nhà, điện thoại kêu Võ Văn Hậu (cậu Việt, sinh năm 1971) đến giúp sức. Cả hai cầm 2 cây leng đến nhà Thành, đứng trước hàng ba tiếp tục thách thức đánh nhau với Thành. Việt bảo chị Phụng: “Mày tránh ra”, nhưng chị Phụng không nghe. Hậu cầm leng đánh từ trên xuống, chị Phụng đưa tay đỡ, rồi té quỵ xuống hàng ba. Thành cố đóng cửa lại nhưng Hậu nhanh tay cầm leng đâm trúng khuỷu tay trái. Việt ném leng vào trong nhà Thành, nhưng không trúng ai, sau đó bỏ đi. Tức giận, Thành vào nhà bếp lấy dao tự chế dài 66cm chạy theo Việt, đâm vào cánh tay phải làm Việt ngã xuống. Thấy vậy, Hậu nhặt đá ném trúng Thành và bỏ chạy khi bị Thành rượt. Khi Việt chạy về đến trước nhà, Thành quay lại chém thêm nhát nữa. Sau khi gây án, Thành ném dao và thuê xe đi băng bó vết thương, xong đến Công an phường Vĩnh Mỹ đầu thú. Còn Việt được mọi người kịp thời đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh khu vực Châu Đốc. Đến ngày 19-10-2014 và 31-8-2015, cả ba đối tượng bị khởi tố, điều tra.

Không kiềm chế, cả nhóm phải hầu tòa

Theo biên bản khám nghiệm hiện trường, bản kết luận giám định pháp y, tỷ lệ thương tật của bị cáo Thành 2%, chị Phụng 2% và bị cáo Việt 20%. Trước vành móng ngựa, Thành, Việt và Hậu đều cúi đầu thừa nhận hành vi trước Hội đồng xét xử. Thành khai nhận: “Trong lúc bị cáo nhậu thì Việt lớn tiếng rủ đánh nhau. Do trong người có rượu nên tôi… đồng ý”. Còn Việt thì cho rằng: “Sau khi nhậu về, bất ngờ nghe tiếng Thành chửi thề từ nhà của anh Hòa, bị cáo nghĩ Thành chửi mình, nên hỏi lại “Mày chửi ai”. Sau đó, hai bên mang hung khí định đánh nhau thì được mọi người can ngăn. Bị cáo không đánh chị Phụng, mà lúc đó do chị Phụng đứng chặn cửa không cho vào, nên bị cáo cầm leng ném vào trúng cửa nhà, rồi văng trúng tay chị Phụng”. Riêng bị cáo Hậu khai nhận, do Việt điện thoại rủ đến cùng đánh Thành, chứ bị cáo không tự ý đánh người…

Hội đồng xét xử nhận định: “Các bị cáo là những người trưởng thành và có gia đình. Lẽ ra phải biết cố gắng lao động để trở thành những người công dân tốt, có ích cho xã hội. Đồng thời, các bị cáo là những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự nên phải biết việc gì nên làm và không nên làm. Trái lại, khi trong người có rượu bia, các bị cáo lại vô cớ gây sự, thách thức rủ đánh nhau. Mặc dù đã được mọi người can ngăn nhưng các bị cáo xem thường pháp luật, vẫn cố tình gây chuyện. Hậu quả, ai cũng đều phải mang thương tật, mất tình nghĩa hàng xóm, láng giềng. Riêng bị cáo Việt không chết và chỉ bị thương 20% là do được cứu chữa kịp thời. Với hành vi trên, các bị cáo cần phải được xử lý nghiêm”. Để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội, Tòa tuyên phạt bị cáo Thành 5 năm tù về tội “Giết người” chưa đạt, Nguyễn Văn Việt và Võ Văn Hậu cùng nhận 9 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG/Báo An Giang Online

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều