Thái Bình cần tiếp tục nâng cao tiêu chuẩn của nông thôn mới

Phó Thủ tướng lưu ý Thái Bình cần tiếp tục có chính sách “giữ lửa” cho phong trào xây dựng nông thôn mới nhưng không ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của người dân.

Ngày 12/8, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới đã đi thị sát việc thực hiện chương trình tại Thái Bình và làm việc với lãnh đạo tỉnh về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo bền vững. Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Thái Bình tiếp tục nâng cao hơn tiêu chuẩn của các tiêu chí nông thôn mới.

Thái Bình cần tiếp tục nâng cao tiêu chuẩn của nông thôn mới - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm cánh đồng 6 sào trồng bí xanh ở xã Quỳnh Hải.

Thăm vùng trồng màu của xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vui mừng khi thấy đời sống của nông dân khấm khá nhờ chuyển đổi hiệu quả cơ cấu giống cây trồng, góp phần thúc đẩy việc xây dựng nông thôn mới trở nên thực chất.

Hiện nay, xã Quỳnh Hải đã hoàn thành 17/19 tiêu chí. Còn hai tiêu chí chưa hoàn thành là giao thông và văn hóa, nhưng dự kiến cũng sẽ được hoàn thành vào tháng 11/2015.

Tính trên toàn tỉnh Thái Bình thì hiện nay đã có 85 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó yếu tố phát triển sản xuất được chính quyền tỉnh và cơ sở quan tâm thực hiện. Theo ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, đã xuất hiện nhiều mô hình hợp  tác sản xuất, kinh doanh giữa doanh nghiệp và nông dân, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và cuối năm nay tỉnh Thái Bình sẽ có thêm 80 xã và 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 165 xã, chiếm 62,7% tổng số xã trên toàn tỉnh (trong khi chỉ tiêu của Trung ương là mỗi tỉnh phải có 20% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới). Dự kiến toàn tỉnh sẽ hoàn thành xây dựng nông thôn mới trước năm 2020.

Xây dựng nông thôn mới thành công ở Thái Bình cũng gắn liền với thành quả của công tác giảm nghèo. Sau 4 năm, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 8,5% xuống còn 3,32%. Dự kiến hết năm nay tỷ lệ này chỉ còn 2,5%. Chính sách  bảo hiểm y tế được chính quyền tỉnh Thái Bình hỗ trợ cho các hộ nghèo tham gia, góp phần nâng cao chất lượng an sinh xã hội trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao những kết quả xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Thái bình đã đạt được trong thời gian qua, khẳng định Chương trình đã đi vào thực chất, người dân Thái Bình đã trở thành chủ thể và quyết định sự thành công của xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, khi đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại các xã, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu tỉnh tiếp tục nâng cao hơn các tiêu chuẩn của các tiêu chí nông thôn mới, vì sự thịnh vượng của nhân dân và cũng là sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Bên cạnh đó, tỉnh Thái Bình cần quan tâm nhân rộng hợp tác xã, tổ hợp tác kiểu mới trong nông nghiệp; phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý địa phương tiếp tục có những chính sách “giữ lửa” cho phong trào xây dựng nông thôn mới nhưng không ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của người dân.

Về một số nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thái Bình, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của địa phương về thu ngân sách nhà nước trong bối cảnh Thái Bình còn là một tỉnh có sản xuất nông nghiệp là chủ đạo. 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành nghiên cứu nguồn vốn, cơ chế để hỗ trợ Thái Bình và một số địa phương lân cận phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều