Thái Bình: Nhiều cơ sở thực hiện PCTHTL còn mang hình thức

Qua các đợt kiểm tra dù các bệnh viện có treo biển câm shuts thuốc nhưng vẫn có tàn thuốc lá vương vãi ở hành lang bệnh viện, lối đi, căng tin...
Ông Phạm Văn Dịu - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình

Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá  (PCTHCTL) tỉnh Thái Bình UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh hàng năm đều xây dựng, triển khai kế hoạch PCTHCTL, được các ngành thành viên, địa phương, đơn vị chung tay vào cuộc thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn nhiều hạn chế. 

Ông Dịu cho biết qua các đợt kiểm tra của đoàn liên ngành, một số cơ sở triển khai thực thi Luật còn mang tính hình thức, thiếu sự đôn đốc, sát sao. Ở những nơi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn thì vẫn còn xuất hiện nhiều hành vi vi phạm.

Tại một số bệnh viện vẫn bắt gặp nhiều đầu mẩu thuốc lá vương vãi ở hành lang, lối đi; vẫn có hiện tượng bày bán thuốc lá tại các quầy hàng, căng tin. Ở một số khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh thuốc lá, việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCTHCTL còn mang tính hình thức...

Cũng từ các đợt kiểm tra, giám sát cho thấy thực tế khó khăn trong công tác PCTHCTL là bởi tuy đã có chế tài xử phạt hành vi vi phạm song việc xử phạt chưa thực hiện được bởi thiếu nhân lực, còn cả nể, né tránh. Biện pháp chính mới chỉ là truyền thông, nhắc nhở nâng cao kiến thức của người dân. Tại một số cơ quan, đơn vị, người đứng đầu còn chưa quan tâm đến công tác PCTHCTL; vẫn còn cán bộ, nhân viên nghiện thuốc lá, hút thuốc lá tại nơi làm việc.

Chính vì thế, ông Dịu cho rằng việc kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định của pháp luật về PCTHCTL giữ vai trò rất quan trọng, cần được tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới. Bên cạnh tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên, đột xuất tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, kịp thời chỉ ra và chấn chỉnh những hạn chế trong công tác PCTHCTL thì việc xử phạt cá nhân, tập thể có hành vi vi phạm quy định của pháp luật cũng sẽ thực hiện nghiêm túc nhằm bảo đảm thực thi pháp luật nghiêm minh. 

K.Ngọc

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều