Thái Lan đã biết cựu Thủ tướng Yingluck bỏ trốn sang Anh từ lâu

Hôm nay (9/1) Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan xác nhận bà Yingluck, người đã bỏ trốn khỏi Thái Lan để tránh bản án tù liên quan tới chương trình trợ giá lúa gạo làm thất thu hàng tỷ USD, đang có mặt tại Anh.

Reuters đưa tin tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai được đưa ra sau khi xuất hiện 2 bức ảnh về bà Yingluck Shinawatra trên mạng xã hội.

Một bức ảnh cho thấy, cựu Thủ tướng Yingluck mặc áo khoác màu trắng và đeo khăn màu xanh chụp ảnh cùng một phụ nữ mặc áo khoác đỏ. Bức ảnh này được cho chụp bên ngoài khu mua sắm Harrods tại London. Bức ảnh thứ hai được cho chụp bà Yingluck ở trung tâm mua sắm Westfield cũng tại London.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bỏ trốn sang Anh từ tháng 9/2017. 

Cảnh sát Thái Lan cho hay, họ đã xác minh bức ảnh chụp bà Yingluck bên ngoài khu mua sắm Harrods và khẳng định đây là cựu Thủ tướng Thái Lan bỏ trốn. Bức ảnh còn lại hiện vẫn chưa được xác minh.

Hồi tháng 9/2017, bà Yingluck bị kết án vắng mặt 5 năm tù vì tội lơ là trong hoạt động kiểm soát chương trình trợ giá lúa gạo làm thất thoát hàng tỷ USD.

Bà Yingluck đã không đưa ra bất cứ lời bình luận nào kể từ khi chạy trốn khỏi Thái Lan hồi tháng Tám năm ngoái trước khi tòa án đưa ra phán quyết.

Chia sẻ trước giới phóng viên tại Bangkok, ông Don cho hay bà Yingluck đã tới London và chính quyền Thái Lan đã liên lạc với phía Anh để truy tìm tung tích cựu Thủ tướng.

“Chúng tôi đã biết bà Yingluck tới Anh từ tháng 9/2017. Bộ trưởng Ngoại giao Anh đã nói với chúng tôi về việc bà Yingluck có mặt tại London. Chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc nhưng vẫn chưa thể tìm ra bà Yingluck”, ông Don nói. 

Tuy nhiên, ông Don từ chối bình luận về việc liệu Thái Lan có yêu cầu Anh dẫn độ bà Yingluck. Trước đó, Thái Lan và Anh đã ký kết hiệp ước dẫn độ.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều