Thái Lan hiện đại hóa quân đội, mua thêm trực thăng mới

Hãng Airbus Helicopters công bố, Không quân Hoàng gia Thái Lan (RTAF) mới đây đã có thêm 4 chiếc trực thăng hạng trung mới.

Theo Airbus, bốn chiếc trực thăng EC725 này được Thái Lan yêu cầu từ năm 2012, nay đã được bàn giao và sẽ được đưa vào sử dụng vào tháng sau. Hai chiếc EC725 tiếp theo được đặt hàng năm 2014 dự kiến sẽ được đưa đến Thái Lan vào năm 2016.

Thái Lan hiện đại hóa quân đội, mua thêm trực thăng mới - ảnh 1
Trực thăng EC725 của hãng Airbus Helicopters.

Trực thăng EC725 (năm 2015 đã đổi tên thành H225M sau khi hãng Eurocopter đổi tên thành Airbus Helicopters) là một loại máy bay có 2 động cơ, nặng 11 tấn. Nó được trang bị hệ thống định hướng hiện đại, bao gồm một thiết bị lái tự động kỹ thuật số. Nó có thể đạt tốc độ tối đa gần 325km/giờ, có tầm hoạt động khoảng 860km và bay cao gần 6100m.

Theo Airbus Helicopters, nó có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ, bao gồm tìm kiếm và giải cứu các binh lính trên chiến trường, vận chuyển đến một địa điểm ở xa, đưa các binh sĩ bị thương và hỗ trợ về hậu cần. Với thiết bị điều khiển tiện lợi và có thể chở 28 người, công ty này nói rằng trực thăng này rất phù hợp đối với Không quân Thái Lan.

Thỏa thuận mua máy bay này là một trong những nỗ lực của Thái Lan nhằm hiện đại hóa quân đội của mình. Một khi EC725 được đưa vào hoạt động, Không quân Thái Lan bắt đầu loại bỏ 18 trực thăng Bell UH-1H Huey đã được Thái Lan sử dụng gần năm thập kỷ.

“Với sự đầu tư của Thái Lan trong việc nâng cấp không quân, EC725 sẽ là một loại khí tài quan trọng của Không quân Thái Lan”, ông Fabrice Rochereau, phó giám đốc bán hàng và quan hệ khách hàng của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của hãng Airbus Helicopters cho biết.

Vài nước trong khu vực Đông Nam Á đã có hoặc đã đặt mua EC725. Indonesia đã đầu tư 6 chiếc máy bay này và việc bàn giao đã bắt đầu từ cuối năm 2014. Trong khi đó, Malaysia có một phi đội gồm 12 chiếc EC725, thực hiện nhiều nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Những nước sử dụng loại trực thăng hiện đại này ngoài ra còn có Pháp, Brazil, Mexico và Kazakhstan.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều