Thái Lan: Hoạt động giải cứu đội bóng tạm ngừng, sẽ tiếp tục sau 10 tiếng

Thống đốc tỉnh Chiang Rai đang tổ chức họp báo, công bố những tin tức đầu tiên về tình hình giải cứu các thành viên đội bóng "Lợn Hoang" mắc kẹt trong hang Tham Luang. Cho đến nay, 4 cậu bé đã được coi là an toàn và hoạt động giải cứu đang tạm ngừng.

Vào lúc 21h, Thống đốc tỉnh Chiang Rai thông báo với báo giới những cậu bé đầu tiên trong đội bóng "Lợn Hoang" đã được đưa ra ngoài an toàn, sức khỏe tốt và được đeo mặt nạ dưỡng khí đầy đủ.
21h17': Người đứng đầu đội cứu hộ cho biết hoạt động giải cứu các nạn nhân bị kẹt trong hang tạm thời ngừng lại do họ "đã dùng hết oxy cần thiết". Dự kiến hoạt động cứu hộ sẽ được bắt đầu trở lại vào 8 giờ sáng ngày mai (9/7), và tinh thần của tất cả những người tham gia hiện rất cao khi tình hình cứu hộ đã diễn ra một cách suôn sẻ.

21h04': Thống đốc Narongsak Osottanakorn tuyên bố rằng cậu bé đầu tiên đã ra khỏi hang lúc 17 giờ 40 phút chiều nay. Tính đến thời điểm hiện tại, 4 em đã được xác nhận đưa ra khỏi hang và các nhà chức trách cho biết đợt cứu hộ tiếp theo sẽ diễn ra trong vòng 10 tiếng tới.

Vào khoảng 20h04 (giờ địa phương), một chiếc xe cứu thương được nhìn thấy di chuyển nhanh về hướng bệnh viện trung tâm thành phố của Chiang Rai.
Xe cứu thương có mặt tại khu vực hang Tham Luang.

20h54': Chính quyền địa phương sẽ tổ chức một cuộc họp báo. Thống đốc Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết ông đã gặp gỡ những cậu bé đã được cứu và nói rằng sức khỏe của họ đều "rất tốt" và gọi đây là kết quả khả quan nhất có thể xảy ra trong chiến dịch cứu hộ.

20h49 (giờ Việt Nam): Một trực thăng đã hạ cánh xuống Bệnh viện Chiang Rai, sau khi 2 xe cứu thương đã đến đây trước đó. Theo trang tin Khaosod English của Thái Lan, tình trạng sức khỏe của các cậu bé vừa được cứu đang được theo dõi chặt chẽ.

Vào lúc 19h50 (giờ Thái Lan), thành viên nhóm y tế cho biết cậu bé thứ 4 đã được đưa ra khỏi hang an toàn.

Một số trực thăng ở khu vực hang Tham Luang, sẵn sàng trực chiến.

20h23: Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố rằng chính phủ Mỹ đã hợp tác với chính quyền Thái Lan để thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn. Ông đã khen ngợi “những con người dũng cảm và tài năng” đã tham gia chiến dịch này.

Trước đó, theo báo The Guardian (Anh), một quan chức cứu hộ địa phương đã nói rằng vào khoảng 19h (giờ địa phương), hai thành viên đầu tiên trong đội bóng nhí Thái Lan đã được đưa ra ngoài sau nhiều ngày bị kẹt trong hang Tham Luang, thuộc tỉnh Chiang Rai (Thái Lan).

Tiếp đó, vào khoảng 19h35 và 19h47, hai thành viên tiếp theo lần lượt được đưa ra khỏi hang Tham Luang.

Ông Tossathep Boonthong, người đứng đầu cơ quan y tế tỉnh Chiang Rai và là một trong những người tham gia đội cứu hộ cho biết: “Đã có hai cậu bé được đưa ra ngoài. Các em đang ở bệnh viện dã chiến gần hang".

Hai thành viên đầu tiên của đội bóng đá nhí mắc kẹt trong hang Tham Luang được xác nhận đã được cứu và đang được kiểm tra y tế.

“Chúng tôi đang kiểm tra y tế cho hai cậu bé. Hai người vẫn chưa được đưa đến bệnh viện”, ông Tossathep nói. Gần như ngay sau đó, một số đoạn video quay cảnh xe cứu thương và trực thăng tập trung tại cửa hang Tham Luang đã rời khỏi hiện trường.

Được biết, nguyên nhân của việc hai em nhỏ được đưa ra ngoài sớm hơn kế hoạch là do mực nước trong hang đã hạ thấp, khiến hành trình từ cửa hang đến nơi bị mắc kẹt ngắn lại. Nhiều phân khúc trong hang được cho là đã có thể đi lại được.

Sơ đồ bên trong hang Tham Luang. Nguồn: CNA

Trước đó, thông tin về việc hai thành viên đội bóng đầu tiên ra được đăng tải trên các nguồn tin khác nhau. Một nguồn tin trong nội bộ đội cứu hộ đã tiết lộ với báo The Guardian rằng thông tin trên là “không sai”, song người này không thể nói thêm thông tin cụ thể.

Như vậy, các cậu bé đầu tiên đã được đưa ra khỏi hang sớm hơn 2 tiếng đồng hồ so với thời gian biểu mà các nhà chức trách đã thiết lập khi bắt đầu công tác đưa các nạn nhân bị mắc kẹt bên trong ra ngoài.

Các quan chức Thái Lan đã tin rằng quá trình cứu các nạn nhân có thể sẽ mất vài ngày, do mùa mưa ở miền bắc Thái Lan vẫn chưa chấm dứt và mưa lớn sẽ khiến hang hoàn toàn bị ngập nước cho đến tháng 10 năm nay. Dự báo thời tiết cho thấy mưa lớn sẽ xảy ra trong ngày 8/7 này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều