Thái Lan mất kiên nhẫn với lực lượng nổi dậy

Lê Dung

Hôm nay (13/6), Thái Lan tỏ ra mất kiên nhẫn khi tình trạng bạo động ở miền nam nơi người Hồi giáo chiếm đa số vẫn tiếp diễn trong lúc phái đoàn chính phủ bước vào vòng đàm phán hòa bình lần thứ 3 với lực lượng nổi dậy.

Lãnh đạo Hội đồng an ninh Quốc gia Thái Lan Paradorn Pattanatabut nói với các phóng viên tại thủ đô Malaysia, nơi các cuộc đàm phán đang diễn ra, rằng ông cần đạt được “những kết quả cụ thể để tôi có thể trả lời trước nhân dân” sau khi tình trạng bạo lực trong 10 năm qua đã khiến hơn 5.500 người thiệt mạng.

Thái Lan mất kiên nhẫn với lực lượng nổi dậy - ảnh 1
Lãnh đạo Hội đồng an ninh Quốc gia Thái Lan Paradorn Pattanatabut.

“Lịch trình làm việc của chúng tôi là giảm bạo lực theo khung thời gian hoặc theo vùng. Hôm nay chúng tôi phải có được câu trả lời rõ ràng về những vấn đề (đứng đằng sau tình trạng bạo lực leo thang vừa qua)”, Paradorn, trưởng đoàn thương lượng của Thái Lan phát biểu trước khi bước vào đàm phán với đại diện của lực lượng nổi dậy.

Các cuộc đàm phán bắt đầu vào ngày 28/3 nhưng đến nay vẫn chưa thể giúp chấm dứt tình trạng bạo lực diễn ra gần như hàng ngày ở 3 tỉnh tiếp giáp Malaysia.

Năm nhân viên an ninh Thái Lan đã thiệt mạng trong cuộc đọ súng và ném bom xảy ra 2 tuần trước, vụ việc mà chính phủ Thái Lan cáo buộc lực lượng nổi dậy sử dụng để phá vỡ tiến trình hòa bình vốn đã rất mong manh.

Mặc dù từ tháng Ba, 2 vòng đàm phán hòa bình đã diễn ra nhưng tình trạng bạo lực đẫm máu vẫn tiếp diễn khiến dư luận đặt câu hỏi về tầm ảnh hưởng của các lãnh đạo lực lượng nổi dậy đối với các phiến quân có tư tưởng hiếu chiến.

Tuy nhiên một quan chức thuộc phái đoàn của Thái Lan tỏ ra tin tưởng rằng những lãnh đạo nổi dậy tham gia đàm phán “là những đại diện thực sự của các nhóm” ở miền nam Thái Lan.

Hồi tháng Tư, lực lượng nổi dậy đã đòi “được giải phóng” khỏi vương quốc Thái Lan và đưa ra một loạt các yêu sách khác. Tuy nhiên ông Paradorn khẳng định rằng các cuộc đàm phán sẽ không bàn về vấn đề tự trị mà chỉ bàn về vấn đề quản lý địa phương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet