Thái Lan mở chiến dịch truy quét nạn mại dâm ở Pattaya, Phuket

Thành phố du lịch biển Pattaya được biết là "địa chỉ" của những hang ổ mại dâm, ma túy nhưng chính quyền đang cố gắng “rửa” tiếng xấu này.

Thái Lan mở chiến dịch truy quét nạn mại dâm ở Pattaya, Phuket - ảnh 1

Tờ Bangkok Post cho biết từ đầu tuần cảnh sát đã đình chỉ hoạt động trong 30 ngày của hộp đêm Heaven Gentleman’s Lounge, phá vỡ một bữa tiệc đêm của 100 khách nước ngoài cùng nhiều phụ nữ Thái. Các nhà chức trách đang điều tra để tìm hiểu xem liệu ở Heaven Gentleman’s Lounge có hành vi mua bán dâm hay không. Theo Bangkok Post, hộp đêm này có rất nhiều phòng ngủ, cảnh sát cũng tìm thấy nhiều bao cao su đã qua sử dụng nhưng lại không có vị khách nào bị bắt giữ.

Tờ báo cũng chú thích rằng cảnh sát đã bất ngờ kiểm tra 17 quán bar khác ở Pattaya nhưng không có bất cứ bằng chứng nào về mại dâm hay buôn người để chống lại chủ những quán này.

Thái Lan mở chiến dịch truy quét nạn mại dâm ở Pattaya, Phuket - ảnh 2
Cảnh sát cưỡng chế một gái mại dâm ở Pattaya đêm 21/9. Chính quyền thành phố đang nỗ lực cải thiện hình ảnh tai tiếng về "du lịch tình dục" và tội phạm tại địa điểm du lịch nổi tiếng này.

Theo Wall Street Journal, cảnh sát Pattaya đã chủ động dọn dẹp các ổ tội phạm, hoặc ít nhất cũng làm ra vẻ như vậy để chính quyền tướng Prayuth Chan-ocha không can thiệp gay gắt hơn. Trước đó, Thủ tướng Thái Lan đã nhiều lần nói rằng sẽ tiến hành cải cách hoặc "tái cấu trúc nền tảng đạo đức" của đất nước.

Điều này có thể sẽ gây khó khăn cho nhiều du khách nước ngoài muốn mang theo hàng triệu USD đến Thái Lan để nuông chiều các thói trụy lạc của mình. Đó cũng là cơ hội để mua ma túy, rượu với mức giá thấp, và nguồn gái mại dâm dồi dào thu hút nhiều người đến các vùng miền của Thái Lan để tổ chức tiệc tùng. Hội đồng tư vấn có thể sẽ mất một thời gian vất vả để diệt trừ hoặc làm giảm các tệ nạn này mà vẫn giữ được sự hấp dẫn ở một số khu vực.

Tuy nhiên, cả người dân địa phương và người nước ngoài cũng sẽ mong chờ những hành vi phạm tội này được ngăn chặn. Đại tá cảnh sát Pattaya Sukthat Pumpunmuang gần đây đã ra lệnh chấm dứt nhận hối lộ và tập trung vào ngăn chặn mua bán ma túy cũng như cướp giật .

Việc cảnh sát Thái nhận hối lộ là một “bí mật công khai”. Cả người Thái và người nước ngoài đều thường xuyên chia sẻ các câu chuyện về việc đút lót cho cảnh sát hoặc thỏa thuận hối lộ để được miễn tội. Nhưng ông Sukthat dường như muốn đặt dấu chấm hết cho loại tham nhũng này và hạn chế những kẻ trộm cướp ở Pattaya - nơi có đến 30-50 vụ giật túi mỗi tháng.

Thái Lan mở chiến dịch truy quét nạn mại dâm ở Pattaya, Phuket - ảnh 3
Patpong - khu phố đèn đỏ nổi tiếng ở Thái Lan.

Theo tờ Phuket News, cảnh sát Phuket cũng đã tiến hành truy quét gần 300 địa điểm để tìm ra những lao động tuổi vị thành niên, những người buôn bán phụ nữ và bị buộc làm gái mại dâm. Nhưng qua các chiến dịch, họ lại không phát hiện được nạn nhân nào của các vụ buôn người.

Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã ban hành một mệnh lệnh đối với tất cả các cán bộ để cho phép thẳng tay trừng trị các tụ điểm thường diễn ra hành vi mại dâm và những nơi các nạn nhân buôn người có thể phải làm việc, chẳng hạn như các hộp đêm và quán karaoke.

Những người tán thành hợp pháp hóa hoạt động mại dâm có thể sẽ phản đối các chiến dịch này. Họ cho rằng hợp pháp hóa sẽ khiến những người làm nghề này giảm được nguy cơ mắc các bệnh như HIV/AIDS và ít bị rèm pha hơn.

Đất nước này thực sự cần giải quyết nạn buôn bán người vì một năm đáng xấu hổ, khi Hải quân Thái Lan bị cáo buộc có liên quan đến một đường dây buôn người Rohingya từ Myanmar.

Việc thẳng tay trừng trị tham nhũng trong cảnh sát, giảm thiểu nạn trộm cắp và buôn bán ma túy chắc chắn sẽ đem lại lợi ích cho đất nước này. Thái Lan sẽ cần phải chứng minh được sự an toàn và ít vi phạm để có thể cạnh tranh trong các điểm du lịch trong khu vực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của tờ Asian Correspondent - đối tác trực tuyến của Associated Press ở châu Á thành lập năm 2009, chuyên cung cấp các tin tức, quan điểm và phân tích ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

TIN LIÊN QUAN
Huỳnh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều