Thai nhi 40 tuần chết lưu, gia đình sản phụ "tố" bệnh viện tắc trách

Gia đình sản phụ “tố” các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tắc trách khiến thai nhi 40 tuần tuổi chết lưu. Trong khi đó, vị giám đốc bệnh viện này lại khẳng định các bác sĩ đã làm hết chuyên môn.

Sản phụ vào viện được 3 ngày thì thai nhi chết lưu

Ngày 16/11, gia đình sản phụ Phạm Thị Thuận (25 tuổi, Văn Điển, Hà Nội) đã có đơn thư phản ánh đến các cơ quan báo chí về việc đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khi để thai nhi chết lưu trong bụng mẹ sau 3 ngày vào viện.

Thai nhi 40 tuần chết lưu, gia đình sản phụ
Anh Nguyễn Hữu Thọ (ngoài cùng bên trái) làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vào chiều 16/11.

Theo phản ánh của anh Nguyễn Hữu Thọ (33 tuổi, chồng chị Thuận), chiều ngày 09/11 vợ anh được dự tính sinh con nhưng không có hiện tượng chuyển dạ. Vì tim thai phẳng nên bác sĩ yêu cầu cho chị Thuận nhập viện để tiện cho việc theo dõi và sinh con.

Trong đơn anh Thọ có nêu cụ thể như sau: “Vào ngày 9/11 đến khoảng 21h ngày 11/11 (lần khám cuối cùng trước khi thai nhi tử vong) được bên bệnh viện báo hai mẹ con vẫn khỏe mạnh bình thường. Đến khoảng 7h ngày 12/11, bác sĩ đến khám thì được biết cháu bé đã mất tim thai. Gia đình chúng tôi vô cùng đau buồn nhưng vẫn bình tĩnh làm theo hướng dẫn của bệnh viện”.

Thai nhi 40 tuần chết lưu, gia đình sản phụ
Đại diện Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm việc với gia đình anh Thọ.

Anh Thọ cho biết: “Sau khi thai nhi bị mất tim thai, vợ tôi được tách ối lần 1 vào sáng ngày 12/11 và gia đình có hỏi bác sĩ lý do vì sao cháu tử vong. Ngay lúc này, gia đình tôi được bác sĩ Phó khoa A4 và bác sĩ trưởng khoa A4 trả lời nguyên nhân phải đợi đến khi cháu bé được sinh ra và sẽ làm tiến trình để cháu bé được sinh ra sớm là đêm ngày 12/11/2015, muộn thì sáng ngày 13/11…

Tuy nhiên, đến khoảng 11h ngày 14/11, cháu bé mới được sinh ra, cháu bé bị 2 vòng dây rốn quấn chặt vào cổ và một nút thắt dây rốn (theo lời bác sĩ thực hiện ca sinh). Cháu bé cơ thể tím ngắt và miệng há to…

Ngay sau khi cháu bé ra đời, gia đình yêu cầu được gặp ban lãnh đạo bệnh viện, những người phụ trách chính tiếp nhận chăm sóc và theo dõi sản phụ trả lời về nguyên nhân tử vong, nhưng bị từ chối vì lý do ngày nghỉ và hẹn tới 14h thứ 2 tức ngày 16/11".

Giám đốc khẳng định bệnh viện làm hết chuyên môn

PV Infonet đã có cuộc trao đổi với TS. BS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để hiểu rõ hơn về vụ việc trên. 

Ông Nguyễn Duy Ánh cho biết: “Vào ngày 9/11, Bệnh viện chúng tôi có tiếp nhận sản phụ Thuận đang mang thai ở tuần thứ 40. Khi gia đình đưa cháu vào bệnh viện để thăm khám, bác sĩ thấy tim thai phẳng (có vấn đề - PV). Nhưng sau đó lắc đầu thì thấy tim thai vẫn còn. Ngay sau đó, các bác sĩ đã đưa sản phụ Thuận lên khoa A4 tiếp tục theo dõi. Ở khoang A4, các bác sĩ tiếp tục nghe tim thai, lúc này tim thai trở lại bình thường và các bác sĩ tiếp tục theo dõi".

Thai nhi 40 tuần chết lưu, gia đình sản phụ
TS Nguyễn Duy Ánh trao đổi với PV Infonet.

Trả lời câu hỏi vì sao khi gia đình thai phụ yêu cầu được mổ đẻ nhưng bác sĩ lại không thực hiện, ông Nguyễn Duy Ánh nói: “Lúc đó các chỉ số thai nhi rất bình thường, sản phụ khỏe mạnh, các dấu hiệu cho thấy sinh thường được nên bác sĩ đã giải thích và để tiếp tục theo dõi cho bệnh nhân sinh thường”.

Ông Ánh lý giải thêm: “Khi mổ đẻ, các bác sĩ bệnh viện phải xem xét rất kỹ lưỡng vì sản phụ sinh con lần đầu tiên. Nếu sinh mổ, sẽ gây rất nhiều hệ lụy cho sản phụ và thai nhi sau này, nhất là những lần sinh con tiếp theo".

Quay trở lại vấn đề vì sao để thai nhi chết lưu, ông Ánh nói: “Cháu bé tử vong do dây rau thắt nút trong bụng, trường hợp này nếu được mổ sẽ xử lý được. Nhưng khi khám các dấu hiệu đều cho thấy có thể sinh thường được, ngoài ra khi khám cũng không thể phát hiện được rau rốn thắt nút”.

Thai nhi 40 tuần chết lưu, gia đình sản phụ
Rất đông các sản phụ đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thăm khám thai.

“Đối với trường hợp rau thắt nút trong buồng tử cung là hy hữu, không thể chẩn đoán được. Thực tế, bệnh viện cũng đã từng gặp những trường hợp như vậy và đã có những trường hợp tử vong vì tình trạng tương tự. Về mặt chuyên môn bệnh viện không có gì sai trong trường hợp này nhưng trước những mất mát từ phía gia đình, bệnh viện rất chia sẻ và đích thân tôi đã chỉ đạo các bác sĩ “Dù con không tròn, nhưng phải nỗ lực để cho mẹ phải vuông”, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khẳng định.

Theo TS Nguyễn Duy Ánh, bệnh viện đã tạo điều kiện hỗ trợ người bệnh về việc miễn toàn bộ viện phí, chi phí mai táng cháu bé cho gia đình. Đây là việc đội ngũ bác sĩ bệnh viện chia sẻ với tất cả người bệnh gặp rủi ro, với tất cả bệnh nhân chứ không riêng bệnh nhân này.

Trước khi chúng tôi rời Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, TS Nguyễn Duy Ánh tâm sự: “Ngành y có trách nhiệm rất nặng nề, rủi ro luôn rình rập. Đội ngũ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội luôn trong sáng về tấm lòng, nếu chúng tôi sai chúng tôi sẵn sàng nhận lỗi với nhân dân”.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều