Thái tử Ả Rập: "Tổng thống Assad sẽ vững vàng ở vị trí lãnh đạo Syria"

Theo hãng tin Sputnik, Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman khẳng định rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ không bị lật đổ và hy vọng ông Assad sẽ không đứng về phía Iran.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time (Mỹ), ông Mohammed bin Salman đã phần nào cho thấy quan điểm của Riyadh về tương lai của Syria đã thay đổi. “Ông Assad sẽ tiếp tục giữ chức của mình. Tuy nhiên tôi tin rằng ông ấy sẽ không để mặc Iran làm những gì mà họ muốn làm”, Thái tử Ả Rập Xê út cho biết.

Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman.

Ông bin Salman cũng nhận định rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ là rất quan trọng. “Chúng tôi tin rằng quân đội Mỹ nên ở lại đó trong một thời gian vừa đủ”, ông nói. Thái tử Ả Rập Xê út cũng cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra nếu Mỹ rút quân khỏi đông Syria.

“Nếu anh rút quân khỏi phía đông Syria, anh sẽ đánh một chốt chặn quan trọng. Khu vực đó có thể xảy ra rất nhiều vấn đề”, ông nhận định.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria. “Chúng ta đã đánh bại IS và chúng ta sẽ rút khỏi Syria trong thời gian tới. Chúng tay hãy để người khác lo vấn đề này”, ông Trump phát biểu trước một đám đông ở bang Ohio (Mỹ).

Từ năm 2014 tới nay, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm của IS tại Syria mà không được sự chấp thuận của chính phủ Syria hay Liên Hợp Quốc. Damascus đã liên tục gọi sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này là “bất hợp pháp”.

Ả Rập Xê út trong quá khứ đã từng tin rằng ông Assad sẽ không có tương lai ở Syria và khẳng định quan điểm của liên quân Mỹ rằng ông nên từ chức. Do Damascus được coi là đồng minh thân cận nhất của đại kình địch của Ả Rập Xê út là Iran ở Trung Đông, sự sụp đổ của chính quyền Assad sẽ là đòn đánh mạnh đối với Tehran.

Vào đầu tuần này, thủ lĩnh lực lượng Hezbollah khẳng định rằng Ả Rập Xê út đã đề xuất viện trợ cho Syria hàng tỷ USD để tái thiết đất nước sau chiến tranh nếu Damascus cắt đứt quan hệ với Iran.

 

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều