Thái tử Ả Rập Xê sắp có phát biểu về vụ Khashoggi, cả thế giới "nín thở"

Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman sẽ có bài phát biểu đầu tiên của mình trong ngày 24/10 kể từ sau khi nhà báo của báo Washington Post Jamal Khashoggi đã bị sát hại ở lãnh sự quán Ả Rập Xê út ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Được biết, ông sẽ phát biểu tại Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai ở thủ đô Riyadh vào lúc 10 giờ sáng theo giờ địa phương (tức 9 giờ tối ở Việt Nam). Bài phát biểu này được đưa ra trong lúc rất nhiều người đứng đầu doanh nghiệp, quan chức thương mại đã rút lui khỏi hội nghị.

Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông Khashoggi đã bị giết hại vào ngày 2/10 bởi một nhóm gồm 15 người, trong đó có một thành viên đoàn tùy tùng của Thái tử Mohammed mỗi khi ông có chuyến công du ra nước ngoài. Phía Ả Rập Xê út khẳng định rằng đây là một hoạt động ngầm được thực hiện trái phép của chính quyền, tuy nhiên mọi quyết định lớn ở quốc gia này luôn luôn cần có sự cho phép của Hoàng tộc al-Saud mới được tiến hành.

Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Ả Rập Xê út vì vụ Khashoggi. “Đáng lẽ những hành động che đậy như vậy không xảy ra và vụ sát hại này đáng lẽ không được phép xảy ra”, ông nói. Tiếp đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố quyết định khước từ visa đối với một số quan chức Ả Rập Xê út có thể có liên quan đến cái chết của ông Khashoggi.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng có bài phát biểu có nội dung xác nhận những thông tin mà các quan chức nước này đã để lộ hoặc tiết lộ về vụ Khashoggi trong thời gian qua. Ông Erdogan cho biết đã có 15 người Ả Rập Xê út đến Istanbul không lâu trước khi ông Khashoggi bị sát hại và một người trong số này đã đóng giả nạn nhân và bước ra ngoài lãnh sự quán nhằm đánh lừa cơ quan điều tra.

“Tại sao cùng một lúc có đến 15 người đã có mặt tại Istanbul cùng ngày vụ sát hại xảy ra? Những người này đã nhận lệnh của ai để có mặt tại lãnh sự quán? Chúng tôi đang đi tìm câu trả lời”, ông Erdogan nói. “Tại sao có nhiều phát biểu không khớp nhau được đưa ra mặc dù ai cũng có thể thấy được đây là một vụ giết người? Tại sao thi thể của người đã chết đến nay vẫn chưa được tìm thấy?”.

Hiện tại các điều tra viên Thổ Nhĩ Kỳ đang rà soát một chiếc xe của lãnh sự quán và phát hiện có ba vali, một máy tính xách tay và quần áo bên trong. Các nhà chức trách đã phát hiện chiếc xe này tại một bãi đỗ xe ngầm dưới đất vài ngày trước.

Vào ngày 23/10 tại thủ đô Riyadh, Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed đã gặp gỡ các con trai của ông Khashoggi là Salah và Sahel tại cung điện Yamana. Hai người đã bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc của mình.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều