Thảm cảnh nghèo xơ xác khó tin của Thủ tướng Nepal

Một vài năm trước, báo chí thế giới gọi Tổng thống Uruguay là “nhà lãnh đạo nghèo nhất thế giới”. Nhưng có lẽ, độ nghèo khó của ông còn chưa thấm vào đâu so với Thủ tướng Nepal Sushil Koirala.

Khi viết về José Mujica, Tổng thống Uruguay, báo chí thế giới thường lưu ý một số điều khá đặc biệt của ông: tính cách tiết kiệm, lối sống “thắt lưng buộc bụng”, thậm chí thiếu cả những đôi giày nghiêm trang. Tờ BBC từng phong cho ông danh hiệu “vị tổng thống nghèo nhất thế giới”.

Danh tiếng của Tổng thống Uruguay thực sự ấn tượng vì đã thể hiện mối quan tâm chân thành của ông tới sự bất bình đẳng kinh tế giữa các tầng lớp người trong xã hội. Điều đó được minh họa thông qua một bức ảnh gần đây chụp ông Mujica ăn mặc giản dị hơn cả bình thường tại một cuộc họp của chính phủ.

Thảm cảnh nghèo xơ xác khó tin của Thủ tướng Nepal - ảnh 1
José Mujica, Tổng thống Uruguay, đi một đôi dép quai hậu giản dị, ngồi cùng với các phụ tá của mình trong một cuộc họp chính phủ.

Lối sống thanh đạm của ông Mujica sẽ luôn luôn đáng ngưỡng mộ. Nhưng có lẽ, danh hiệu về nhà lãnh đạo nghèo nhất thế giới có thể sẽ không còn thuộc về ông nữa. Theo truyền thông đưa tin mới nhất, sự xuất hiện của Thủ tướng Nepal Sushil Koirala đang thay thế “ngai vàng” của Tổng thống Uruguay.

Ông Koirala tuyên thệ nhậm chức ngày 11/2/2014. Trước đó, ông từng được biết đến với lối sống vô cùng giản dị. Ông xuất thân từ một gia đình giàu có những đã từ chối thừa kế. Danh tiếng của ông trở nên “nổi như cồn” từ một số hoạt động sau khi nhậm chức.

Ví dụ, tài sản của ông được công bố trên website cá nhân là 3 chiếc điện thoại di động, một trong số đó là một chiếc iPhone và những cái khác đều không còn sử dụng được nữa.

Con số đó không nghĩa lý gì về “sự nghèo khổ” nếu xét đến chiếc ô tô Volkswagen Beetle đã già cỗi của ông Koirala. 

Tờ Washington Post cho biết, chiếc xe chỉ đáng giá 1.900 USD khi được kiểm kê trong năm 2010. Ông Koirala đã khai báo trong bản kê khai tài sản của mình rằng ông không hề có bất cứ bất động sản nào. Trước khi thành nhà lãnh đạo đất nước Nepal, ông sống trong một căn hộ cho thuê. Gần đây, ông mới được chính quyền cấp cho một nơi ở chính thức dành cho Thủ tướng.

Lối sống của Koirala xuất phát từ tính giản dị của chính ông. Theo BBC, ông thậm chí đã trả lại 650 USD cho ngân sách quốc gia khi ông nhận được một khoản trợ cấp cho một chuyến công du gần đây tới Myanmar.

Thảm cảnh nghèo xơ xác khó tin của Thủ tướng Nepal - ảnh 2
Thủ tướng Nepal Sushil Koirala xuất hiện trước giới truyền thông ngày 10/2/2014, khi ông chuẩn bị nhậm chức.

Lối sống thanh đạm của cả ông Mujica và Koirala có vẻ như đã bị ảnh hưởng từ tuổi trẻ cấp tiến của họ. Ông Mujica trước đây là một thành viên của nhóm du kích cánh tả Tupamaros, trong khi ông Koirala đã bị bắt giam khi 30 tuổi vì đã tham gia vào một vụ cướp máy bay.

Nếu xét trên phương diện quyền lực, ông Mujica vẫn hơn ông Koirala trong việc nắm quyền điều hành đất nước. Trong pháp luật Uruguay, Tổng thống là người đứng đầu chính phủ và nhà nước. Tuy nhiên, ở Nepal có cả thủ tướng và tổng thống. Thủ tướng Koirala kiểm soát về mặt chính quyền, còn người đứng đầu nhà nước là Tổng thống Ram Baran Yadav mới nắm trong tay quyền điều hành đất nước.

TIN LIÊN QUAN
MINH ANH (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều