Thảm cảnh trắng tay, bi đát của Hải quân Ukraine

Sau những năm tháng nạn tham nhũng và tắc trách hoành hành, lực lượng hải quân Ukraine càng trở nên lạc hậu nhất là sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng 3/2014.

“Lực lượng hải quân của chúng tôi giờ rất tồi tàn”, sĩ quan Vitaliy Martynyuk, người từng theo học tại thành phố cảng Sevastopol ở Crimea đúng thời điểm bán đảo này sáp nhập vào Nga - cho biết. 

Còn theo chuyên gia quân sự Sergiy Zgurets, kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea, Ukraine đã mất đi 2/3 lực lượng hải quân. 

Thảm cảnh trắng tay, bi đát của Hải quân Ukraine - ảnh 1
Tàu Slavutych của hải quân Ukraine thả neo ở cảng  Sevastopol trên bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014. 

Cũng theo ông Zgurets, phần lớn các tàu thuyền hiện đại có khả năng tấn công giờ đã chuyển sang quân đội Nga. Do đó, lực lượng hải quân Ukraine giờ gần như trắng tay. 

“Chúng tôi cần cả sự nỗ lực và khoản tiền lớn để gây dựng một hạm đội mới. Hiện tại, lực lượng hải quân không còn gì”, chuyên gia Zgurets chia sẻ. 

Ông Zgurets nhấn mạnh tàu khu trục Getman Sagaidachniy hiện đang thả neo tại Odessa, là con tàu duy nhất của hải quân Ukraine chưa bị sáp nhập vào quân đội Nga. Bởi tại thời điểm, lực lượng đặc nhiệm không đeo phù hiệu của Nga bắt đầu tới chiếm giữ các vị trí quan trọng trên bán đảo Crimea hồi năm ngoái, tàu Getman Sagaidachniy đang trên đường trở về nước sau cuộc huấn luyện tại vịnh Aden. 

Còn gần đây, tàu tên lửa Pryluky là một trong số ít con tàu được Nga trao trả lại cho Ukraine kể từ khi sáp nhập bán đảo Crimea. 

Mặc dù, Moscow và Kiev đã đạt được thỏa thuận trao trả các tàu thuyền của Ukraine về nước song chương trình này đã bị hoãn lại do cuộc xung đột giữa quân chính phủ Kiev và phe nổi dậy tại miền đông Ukraine bùng phát. 

Trong khi đó, số lượng binh sĩ trong lực lượng hải quân Ukraine giờ chỉ còn 6.000 người, so với con số 14.000 người hồi năm 2013. Trong đó, 8.000  thủy thủ từng phục vụ tại Crimea, giờ chỉ còn 2.000 người chọn đứng trong hàng ngũ quân đội Ukraine. Phần lớn những người còn lại đã sang đầu quân cho Nga. 

Đại úy Petro Bondar (26 tuổi) chia sẻ: “Ngay từ khi tôi còn học ở trường, nhiều giáo sư trong trường đã nói về những ưu thế khi phục vụ trong lực lượng hải quân Nga”. 

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, Đô đốc Igor Kabanenko nhấn mạnh phần lớn tàu chiến mà Kiev mất thuộc thế hệ được sản xuất dưới thời Liên Xô cũ, do đó, chúng đều đã quá lỗi thời. 

“Cái chúng tôi cần là một chiến lược mới cho hải quân Ukraine. Chúng tôi phải đưa ra sự lựa chọn: hoặc là xây dựng một lực lượng hải quân mới hoạt động hiệu quả hoặc đứng sang một bên và chứng kiến ai đó mang đi những thứ còn lại”, ông Kabanenko nói. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo!7, trang tin liên kết giữa công ty internet của Mỹ Yahoo! cùng công ty truyền thông và giải trí Australia, Seven West Media.


TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều