Thản nhiên nhả khói thuốc lá không quan tâm người xung quanh

Để nâng cao nhận thức cho người dân về PCTHTL, thời gian qua, tỉnh Quảng Bình đã tập trung đẩy mạnh nhiều hoạt động công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung của luật và vận động người dân từ bỏ thói quen hút thuốc lá.

Trong tỉnh Quảng Bình tại nhiều địa điểm công cộng, người dân thường bắt gặp hình ảnh những người hút thuốc lá. Họ thản nhiên nhả khói thuốc ra mà không quan tâm đến khoảng cách với những người xung quanh. Ngược lại, những người xung quanh cũng không chú ý, và không có phản ứng trước việc người khác hút thuốc; có chăng thì cũng chỉ tỏ thái độ sự bực dọc, không hài lòng của người hút, nhưng không thẳng thắn nói góp ý trực tiếp.

Trung tâm chính trị, kinh tế của tỉnh Quảng Bình là thành phố Đồng Hới, nơi đây đang xây dựng hình thành thành phố du lịch phát triển. Nhưng các điểm lưu trú, ẩm thực, vui chơi như: các khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ vẫn chưa có, hoặc có rất ít khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá. Một số khách sạn, nhà hàng trang bị sẵn gạt tàn thuốc lá tại khu vực sảnh chờ, hay trong phòng nghỉ nhằm phục vụ người hút thuốc.

Lượng người hút thuốc trong xã hội đang ở mức cao, và diễn ra khắp mọi nơi làm cho những đối tượng như người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai cũng thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động. Trong khi đó, nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đang còn hạn chế, các biện pháp cai nghiện thuốc lá cho người bị nghiện cũng chưa được chú trọng.

Diễu hành tuyên truyền PCTHTL trên địa bàn thành phố Đồng Hới. (ảnh Sở Y tế QB)

Để thực hiện tốt môi trường không khói thuốc lá, tỉnh Quảng Bình đã triển khai các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của thuốc lá, giúp người dân từ bỏ thói quen hút thuốc lá để giữ gìn sức khỏe. Ngoài việc thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo về phòng chống tác hại thuốc lá; tỉnh đã chú trọng công tác Tập huấn, tuyên truyền trực tiếp cho cán bộ chủ chốt nhiều đơn vị trên địa bàn.

Nhiều chương trình Truyền thông trực tiếp tại các khối trường học và cơ sở y tế trong tỉnh được triển khai thực hiện. Tỉnh tổ chức các hoạt động mít tinh, diễu hành hưởng ứng ngày “Thế giới không khói thuốc 31/05”, “Tuần lễ quốc gia không khói thuốc”; Tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động PCTHTL; Sản xuất và cấp phát tài liệu truyền thông như đĩa CD, pano, biển cấm hút thuốc lá về PCTHTL cho các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh…Triển khai hoạt động giám sát tại các điểm trường và cơ sở y tế trên địa bàn huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch...

Công tác triển khai các hoạt động PCTHTL trên địa bàn tỉnh Quảng Bình những năm qua từng bước được đẩy mạnh. Theo số liệu Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh Quảng Bình, trong 2 năm 2016, 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 đã tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp tại 27 cơ sở y tế, giáo dục, tổ chức 02 lớp họp cán bộ nòng cốt, tổ chức 12 lớp tập huấn nâng cao năng lực về phòng chống tác hại thuốc lá cho các cán bộ y tế, tập huấn luật phòng chống tác hại thuốc lá cho 200 cán bộ là Công an, thanh tra, Mặt trận và cán bộ chủ chốt của một số huyện, thị xã, thành phố. Tổ chức hàng chục buổi "Nói chuyện chuyên đề về tác hại của thuốc lá", xây dựng trường học không khói thuốc và các văn bản liên quan tại 16 trường THCS, và các xã phường, thị trấn…

Mít tin ngày Quốc tế phòng chống thuốc lá 31/5 ở Quảng Bình (ảnh Sở Y tế QB)

Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá tỉnh Quảng Bình cũng đã phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình địa phương phát sóng phóng sự, thông điệp về phòng chống tác hại thuốc lá, đăng các tin, bài PCTH TL trên báo tỉnh, tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các sở ban ngành, cơ quan, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; phổ biến quy định cấm hút thuốc và xử phạt vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP; tuyên truyền tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe; thuốc lá và các bệnh liên quan…

Để hoạt động PCTHTL được hiệu quả hơn, Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh đã tổ chức 03 đợt giám sát PCTHTL trên địa bàn tỉnh về PCTHTL với 18 đơn vị được giám sát trong đó có 12 cơ sở giáo dục, 6 cơ sở Y tế…

Mặc dù công tác PCTHTL ở Quảng Bình đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn những khó khăn như nhất định. Việc huy động cộng đồng, trách nhiệm của các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể chưa cao. Bên cạnh đó, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành một số nơi chưa chú trọng đến công tác phòng chống tác hại thuốc lá, việc thực thi còn chưa nghiêm. Công tác phối hợp các ban, ngành, đoàn thể chưa đồng bộ, thống nhất trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.

Bởi vậy để hạn chế tác hại của thước lá, Quảng Bình cần đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể cùng chung tay vào cuộc, với những biện pháp đồng bộ, thường xuyên, mạnh mẽ, qua đó hạn chế người hút thuốc lá, chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều