"Thân thế" các doanh nghiệp được điểm mặt trong sai phạm Thủ Thiêm

Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) và Đại Quang Minh (ĐQM) - là 2 công ty được giao các dự án xây dựng trong đại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm được nhắc đến nhiều tại kết luận thanh tra khu đô thị này công bố ngày 26/6...

Hàng loạt dự án hạ tầng, thương mại, tái định cư quy mô lớn liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm được 'điểm danh' trong kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ .

Theo tìm hiểu, ĐQM được thành lập ngày 22/3/2011, với số vốn điều lệ là 4.850 tỷ đồng. Công ty ĐQM gắn liền với ông Trần Đăng Khoa - Chủ tịch HĐQT, là người giàu kinh nghiệm trên thương trường địa ốc nhưng lại là người khá kín tiếng.

Ông Trần Đăng Khoa được giới đầu tư địa ốc Hà Nội quen thuộc bởi trước đây ông Khoa là trợ lý Chủ tịch Công ty Keangnam – Vina – chủ đầu tư dự án Keangnam Landmark Tower (giới đầu tư sau đó thường gọi ông là Khoa Keangnam), đồng thời là chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Mai Linh – chủ dự án Golden Palace tại Mễ Trì (Hà Nội).

Giai đoạn khủng hoảng tài chính cuối năm 2012, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải mua 30% cổ phần và đến năm 2014 mua thêm 15% cổ phần của Công ty ĐQM. Đến giữa năm 2016,Thaco đã nâng tỷ lệ sở hữu tại đây từ 45% lên 90%.

Theo thông tin trên website thì ĐQM hoạt động tập trung trên 5 lĩnh vực chính, gồm: Đầu tư phát triển bất động sản nhà ở, Đầu tư kinh doanh Thương mại và Dịch vụ, Đầu tư và phát triển khu công nghiệp, Đầu tư và phát triển Hạ tầng giao thông và Tiện ích xã hội, Kinh doanh Du lịch và Dịch vụ lưu trú.

Công ty ĐQM là một trong số các công ty được UBND TP Hồ Chí Minh chỉ định làm chủ đầu tư các dự án gồm 4 tuyến đường chính, Cầu Thủ Thiêm 2.

Sau nhiều "nghi vấn" với giá làm đường "khủng" tới 1.000 tỷ đồng/km, vi phạm và thiệt hại tại dự án 4 tuyến đường chính KĐTM Thủ Thiêm đã được nêu rõ trong kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại KĐTM Thủ Thiêm, được công bố ngày 26/6.

Cụ thể, việc UBND TP chỉ định giao cho Công ty cổ phần ĐQM làm nhà đầu tư khi chưa lập hồ sơ đề xuất và đánh giá các tiêu chuẩn về kinh nghiệm, đánh giá năng lực tài chính... là không đúng quy định.

UBND TP phê duyệt dự án 4 tuyến đường có chiều dài gần 12km có tổng mức đầu tư 12.182 tỉ đồng bao gồm cả chi phí dự phòng và chi phí lãi vay khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan. 

Thanh tra Chính phủ phát hiện quyết định đưa vào tổng mức đầu tư một số chi phí khác không phù hợp với quy định, tính toán khối lượng một số hạng mục công việc không đúng, với số tiền phê duyệt hơn 1.500 tỷ đồng. Ngoài ra, ĐQM đang hạch toán chi phí làm dự án, trong đó có 25 tỷ đồng không đủ điều kiện để quyết toán.

Liên quan đến các khu đất thanh toán đối ứng cho dự án 4 tuyến đường cũng bị dính nhiều vi phạm. 

Thanh tra Chính phủ kết luận việc xác định giá trị quyền sử dụng đất các khu đất đối ứng để thanh toán hợp đồng BT khoảng 12.000 tỷ đồng khi chưa có chứng thư thẩm định giá, chưa có quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất là không đúng quy định dẫn đến chênh lệch giảm tiền sử dụng đất 3.901 tỷ đồng so với giá trị đã được phê duyệt trước đó, nguy cơ thiệt hại ngân sách.

Thanh tra Chính phủ cũng kết luận vi phạm tại một số dự án khác do ĐQM làm nhà đầu tư. 

Cụ thể, tại dự án BT cầu Thủ Thiêm 2, Thanh tra Chính phủ kết luận: UBND TP trước đó có chủ trương chọn Vinaconex làm chủ đầu tư thực hiện dự án nhưng sau đó giao cho ĐQM, đồng thời thay đổi quy mô cầu từ 4 thành 6 làn xe nhưng không báo cáo Thủ tướng là không thực hiện đúng quy định. 

Mặt khác, UBND TP phê duyệt dự án này với tổng mức đầu tư khoảng 4.200 tỷ đồng, qua thanh tra phát hiện một số khoản chi phí không đúng quy định, với tổng giá trị 252 tỷ đồng...

Các giai đoạn phát triển của Công ty Đại Quang Minh:

Năm 2011: Thành lập Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Được chấp thuận làm Chủ đầu tư Dự án Khu II (quy mô 37.15 ha)

- Năm 2012: Được chấp thuận làm Chủ đầu tư Dự án Khu IIA (quy mô 2.89 ha)

- Năm 2013: Được chấp thuận làm Nhà đầu tư các dự án 4 tuyến đường chính, Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT). Được chấp thuận làm Chủ đầu tư các Dự án: Khu III (quy mô 28.6 ha); Khu IIa (quy mô 6.3 ha); Khu Bến du thuyền (quy mô 5.4 ha); Các công viên được đầu tư theo hình thức xã hội hóa bao gồm: Công viên Rạch Cá Trê (quy mô 10 ha), Công viên Cầu Kênh (quy mô 2.34 ha)

- Năm 2014: Được chấp thuận làm Nhà đầu tư Dự án Cầu Thủ Thiêm 2. Được chấp thuận làm Chủ đầu tư Dự án khu VI (quy mô 20.64 ha)

- Năm 2015: Được chấp thuận làm Nhà đầu tư Dự án Vùng châu thổ phía Nam (quy mô 150.25 ha). Được chấp thuận làm Chủ đầu tư các dự án: Khu nghỉ dưỡng (quy mô 7.28 ha); Khu công viên nước (quy mô 8.18 ha), Viện Nghiên cứu (quy mô 2.44 ha). Mở rộng quy mô dự án Khu đô thị Sinh thái Du lịch Sala lên 130.39 ha.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều