Tháng 6 sẽ áp dụng vắc xin mới thay thế vắc xin Quinvaxem

Đến hết tháng 5/2018, Việt Nam sẽ đưa vắc xin phối hợp 5 trong 1 Combe Five thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Ngày 24/4, tại buổi hội thảo Truyền thông về một số vắc xin mới triển khai trong tiêm chủng mở rộng năm 2018 diễn ra tại TP.HCM, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hiện nay trên thị trường có nhiều loại vắc xin phối hợp 5 trong 1, bao gồm loại vắc xin có thành phần ho gà toàn tế bào tạo đáp ứng miễn dịch lâu dài và loại ho gà vô bào tạo đáp ứng miễn dịch không lâu dài và phải tiêm nhắc sau một thời gian.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, việc sử dụng vắc xin còn phụ thuộc vào đặc điểm dịch tễ học. Dựa vào đặc điểm dịch tễ học, Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo những nước như Việt Nam nên tiếp tục sử dụng vắc xin toàn tế bào nên việc chuyển đổi từ vắc xin Quinvaxem sang Combe Five đã cân nhắc từ các yếu tố trên.

PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, khẳng định việc chuyển đổi vắc xin là bình thường. Trước khi cho phép một loại vắc xin mới, Bộ Y tế cùng các cơ quan liên quan đã có nghiên cứu chặt chẽ tình hình sử dụng, đảm bảo tính an toàn của loại vắc xin này trên thế giới. Ông Phu cũng nhìn nhận phản ứng sau tiêm, đặc biệt là sốt của loại vắc xin ho gà toàn tế bào nhiều hơn vô bào nhưng loại vắc xin này miễn dịch tốt hơn.

Hiện nay, vắc xin Quinvaxem vẫn tiếp tục được sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho tới khi được thay thế bằng vắc xin mới để đảm bảo trẻ em được tiêm chủng đầy đủ.

TIN LIÊN QUAN

An Nhiên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều