Tháng Tư ở Lữ đoàn Xe tăng B09

Những ngày này, trên thao trường huấn luyện của Lữ đoàn Xe tăng B09 (Quân khu 1), cán bộ, chiến sĩ say sưa luyện tập lập thành tích chào mừng Chiến thắng 30 - 4.

Tháng Tư ở Lữ đoàn Xe tăng B09 - ảnh 1
Huấn luyện kíp chiến đấu tại Lữ đoàn Xe tăng B09. Ảnh: Việt Hưng

Bước vào doanh trại,  tôi nhận thấy ngay hạ tầng của đơn vị được đầu tư xây dựng khang trang. Những tòa nhà cao tầng, khuôn viên xanh với bồn hoa, cây cảnh được chăm sóc, cắt tỉa cẩn thận. Ngay cả những vườn rau xanh bên đường cũng gọn gàng… góp phần tôn thêm vẻ đẹp của một doanh trại chính quy nhiều năm đạt tiêu chuẩn xanh - sạch- đẹp.

Tại khu vực huấn luyện, các chiến sĩ mới say sưa luyện tập  từng động tác theo điều lệnh. Những bài tập với súng bộ binh đầu tiên, tư thế nằm, ngắm, bắn được triển khai đồng bộ. Cách đó không xa là nội dung huấn luyện bài tập trong chiến đấu của trung đội xe tăng, các giả định, tình huống trong chiến đấu được đề ra để từng chiến sĩ có phương án xử lý của mình. Bất ngờ từ trong bìa rừng, một trung đội xe tăng ngụy trang đầy đủ hùng dũng lao ra, tiếng máy gầm rít ầm ầm, các chiến sĩ đảm đương vị trí hỏa lực trên xe trong tư thế sẵn sàng. Cờ Tổ quốc bay trên nóc xe cùng khí thế của đoàn quân khiến tôi liên tưởng hình ảnh của những chiếc xe tăng dũng cảm lao thẳng vào cổng Dinh Độc Lập 40 năm trước. 

Tranh thủ lúc giải lao, tôi có dịp trò chuyện với 4 chiến sĩ trong một kíp xe… Hỏi cảm giác của các anh thế nào khi được ngồi trên những chiếc xe tăng - hình ảnh trở thành biểu tượng chiến thắng đưa nước nhà thống nhất trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, các anh đều cười rất vui. Một chiến sĩ tên Việt, quê ở huyện Lạng Giang cho biết: “Chúng tôi tự hào lắm, những người lính trẻ nguyện phát huy truyền thống Anh hùng của lớp cha ông đi trước, tiếp tục chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc”. 

Thượng tá Trần Thanh, Chính ủy Lữ đoàn không giấu niềm tự hào khi nói về truyền thống của đơn vị. Phát huy truyền thống của đoàn mang tên Người Anh hùng Đề Thám, nhiều năm liên tục đơn vị được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Đạt được kết quả đó là do đơn vị thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, kỷ luật quân đội đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ;  100% cán bộ, chiến sĩ luôn nhận thức rõ nhiệm vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2014, công tác huấn luyện quân sự, chiến sĩ mới, chuyên ngành tăng thiết giáp đơn vị đều đạt giỏi, xếp vị trí tốp đầu trong ngành tăng thiết giáp. 

Đặc biệt trong diễn tập chiến thuật các cấp đạt khá, bắn đạn thật đạt loại giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn tích cực làm công tác dân vận, tham gia xóa đói giảm nghèo trên địa bàn đóng quân: Giúp xã Đồng Tâm (Yên Thế) xây dựng nông thôn mới, thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách  có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ Quỹ “Xây dựng nông thôn mới”; “Đền ơn Đáp nghĩa”...Công tác chăm lo đời sống bộ đội luôn được Đảng ủy, chỉ huy quan tâm.

Đào Oanh/Báo Bắc Giang

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều