Thanh Hóa: 100% lãnh đạo và cơ quan hành chính hiểu biết luật PCTH thuốc lá

Những năm qua, các cấp ngành của tỉnh Thanh Hóa đã tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về luật phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá trong các cơ quan, công sở, trường học và nơi công cộng.
Trong những năm qua Sở Y tế đã phối hợp với các Sở, Ban, ngành thực hiện tốt việc công sở không khói thuốc từ tỉnh đến các xã, phường.

Tuyên truyền, phổ biến không khói thuốc

 Hàng năm, Sở Y tế Thanh Hóa phối hợp với các Sở, Ban, ngành thực hiện mít tinh và diễu hành trên các tuyến phố hưởng ứng ngày Thế giới không khói thuốc tại TP Thanh Hóa với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh, các Sở, Ban, ngành, huyện thị, thành phố, học sinh, sinh viên với hơn 1.000 người tham gia.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng phối hợp tổ chức các hội nghi đánh giá thực hiện và ký cam kết môi trường không khói thuốc vào tháng 12/2017.

Theo thống kê của Sở Y tế trong năm 2017, Sở đã phối hợp với các cấp, ban, ngành tổ chức 5 lớp tập huấn về nâng cao năng lực hoạt động của phòng chống tác hại thuốc lá cho cán bộ y tế của bệnh viện, Trung tâm Y tế tại các huyện Hoằng Hóa, Triệu Sơn, Thọ Xuân, Nga Sơn, TP Thanh Hóa.

Sau khi thực hiện việc tập huấn, tuyên truyền và đánh giá chung về tình hình sử dụng thuốc lá và thực hiện luật phòng chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Thanh Hóa cho các cấp, các ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường.

Đối với ngành y tế trong những năm qua đã tập huấn cho tất cả các cán bộ trong ngành y tế cũng như triển khai 4 trường học tại TP Thanh Hóa không khói thuốc, tổ chức in, phát tờ rơi, áp phích, tổ chức hội thảo, hội nghị tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, hướng dẫn các đơn vị thực hiện không khói thuốc, treo các biển báo cấm hút thuốc tại khu vực phòng khám, phòng bệnh nhân, khuôn viên bệnh viện...

Do chưa có chế tài xử lý đối với các hành vi hút thuốc lá nơi công cộng nên vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm.

100% lãnh đạo các cơ quan hành chính hiểu biết về luật PCTH thuốc lá

Để làm tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Sở Y tế đã phối hợp với các Sở, Ban, ngành tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá với nhiều hoạt động đã làm tăng sự hiểu biết về phòng chống tác hại thuốc lá đến với các cơ quan đoàn thể và cộng đồng đạt được kết quả cao.

Trong đó, đã thực hiện được 100% lãnh đạo tỉnh, huyện và các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiểu biết về quy định luật phòng chống tác hại của thuốc lá.

Ngoài ra, có 40%người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá; 40% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra; 65% người dân tại cộng đồng biết về quy định của luật phòng chống tác hại của thuốc lá; 50% cơ quan, hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm túc quy định về cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà.

Bên cạnh đó có ít nhất 2 nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà hàng và có ít nhất 2 khách sạn có khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá đúng nơi quy định.

Ngành Y tế cũng nghiêm túc thực hiện phòng chống tác hại của thuốc lá trong đó 100% bệnh viện tuyến tỉnh, huyện có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị và 60% đơn vị này thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc.

Ông Lê Hữu Uyển - Trưởng phòng nghiệp vụ y, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết “Năm 2015 được sự hỗ trợ của quỹ phòng chống tác hại thuốc lá của Bộ Y tế thì ngành y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch hàng năm và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường.

Trong đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban đã tổ chức cũng như việc tuyên truyền cho tất cả các cán bộ sở ngành về tác hại của thuốc lá đặc biệt là lực lượng Công an, Thanh tra, Quản lý thị trường... giúp cho tình trạng hút thuốc lá tại nơi công cộng, nơi đông người và tại các cơ quan, công sở giảm”.

Những thuận lợi, khó khăn

Được sự quan tâm của UBND tỉnh Thanh Hóa, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh đã phối hợp với các Sở, Ban, ngành tích cực tham gia vận động hội viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá, gương mẫu, tự giác chấp hành việc không hút thuốc lá tại nơi công cộng, nơi làm việc, phát động phong trào thi đua “Môi trường công sở không khói thuốc” cũng như triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tác hại thuốc lá, các quy định của luật phòng, chống tác hại thuốc lá, các văn bản hướng dẫn và các quy định xử phạt vi phạm trong phòng, chống tác hại của thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các trang Web của cơ quan, đơn vị.

Theo đó tỷ lệ hút thuốc lá tại các công sở, cơ quan, bệnh viện đã giảm. Nhiều địa phương đã thực hiện và đưa được các hương ước của làng, xã không thuốc lá tại các đám hiếu, hỷ...Ngoài ra, các phương tiện giao thông như tàu, xe... cũng thực hiện việc không khói thuốc.

Bên cạnh những thuận lợi đạt được vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập vẫn còn tình trạng sử dụng thuốc lá ở những nơi như nhà hàng, khách sạn, khuôn viên bệnh viện.... theo luật vẫn chưa có chế tài xử lý đối với người hút thuốc; ai xử lý và điều tra đối với các hành vi vi phạm về khói thuốc tại nơi công cộng; người đứng đầu mỗi cơ quan vẫn còn tình trạng hút thuốc, không gương mẫu. Khó khăn về kinh phí hoạt động và chỉ có sự hỗ trợ của Trung ương và Bộ Y tế.

 

TIN LIÊN QUAN

Trần Nghị

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lá tía tô chữa mề đay

Lá tía tô chữa mề đay

Tía tô trong Đông y được gọi là tử tô/tử tô ngạnh, thân cao 0,5-1m. Lá màu tía hoặc mặt dưới...

Đọc nhiều